Phật dạy: Có khí chất này, chắc chắn là người phụ nữ giúp gia đình hưng thịnh

Người phụ nữ dù có đẹp đến mấy rồi cũng có ngày hương sắc tàn phai, nhưng có những khí chất càng lâu năm càng tỏa sáng.

Phụ nữ có nhan sắc thường thu hút đàn ông trong lần gặp đầu tiên. Nhưng về lâu dài thì không bền vững. Hay nói cách khác sức cuốn hút không chỉ là sắc đẹp.

 

Xinh đẹp nhằm chỉ vẻ đẹp ngoại hình của người phụ nữ qua dung mạo, thể hình, trang phục, tiếng nói. Còn sự quyến rũ phải được rèn luyện bằng tố chất nội tại.

Đó là sự tu dưỡng bản thân, là sự hiểu biết sâu rộng, là phong độ, khí chất và tính cách ở mỗi con người. Ví như sức cuốn hút của “đôi mắt” không chỉ ở hình dáng con mắt, mà còn ở “cái thần của đôi mắt”.

Người con gái thiếu tu dưỡng phẩm chất, thì ánh mắt trở nên vô hồn, trống rỗng. Phụ nữ đẹp nhất khi họ tỏa ra những khí chất về trí tuệ và cách hành xử khôn ngoan trong cuộc sống hàng ngày.
Khí chất của người phụ nữ nó ẩn sâu bên trong mà từ từ tỏa ra bên ngoài thông qua tính cách, lời nói, hành vi. Khí chất ấy giúp họ cân bằng cuộc sống, tự tin nắm lấy những thứ thuộc về mình, và kiêu hãnh với những thứ phù phiếm bên ngoài.

Do đó, một người phụ nữ vượng phu, giúp gia đình hưng thịnh, hạnh phúc ắt có khí chất dưới đây:
Người phụ nữ có phẩm chất đạo đức truyền thống

Khi một người có đức hạnh cao thượng, như nhân, nghĩa, lễ, trí, tín…thì Thượng Thiên mới có thể an bài cho họ những gì tốt nhất và ban phát cho tài năng tương xứng. Đây không chỉ là yêu cầu đối với người đàn ông mà đối với người phụ nữ cũng có yêu cầu như vậy.

Cuộc sống muốn hạnh phúc thì nhất định phải có đủ ba yếu tố “thiên mệnh”, “đức hạnh” và “tài năng”. “Đức hạnh” là yếu tố quan trọng nhất.

Khi một người có đức hạnh cao thượng, như nhân, nghĩa, lễ, trí, tín…thì thiên thượng mới có thể an bài cho họ những gì tốt nhất và ban phát cho tài năng tương xứng. Ngay cả người phụ nữ cũng cần có những yêu cầu như vậy.

Ngay từ thời phong kiến ngày xưa, một người phụ nữ hoàn hảo phải có đủ tứ đức, tức là công, dung, ngôn, hạnh. Tứ đức là khuôn mẫu để người phụ nữ hoàn thiện nhân cách.

Tuy nhiên, ở mỗi hoàn cảnh, mỗi tầng lớp thì thứ tự của bốn phẩm chất trên có sự sắp xếp khác nhau.

Công là nữ tắc, nữ công, là sự đảm đang, tài khéo trong công việc nội trợ, theo đúng thiên chức của người phụ nữ. Dung là vẻ đẹp hình thức khả ái, dễ thương. Ngôn là lời ăn tiếng nói dịu dàng, lễ phép. Hạnh là đoan trang, đứng đắn, nết na.

Người phụ nữ có khí chất này không dùng lời nói thẳng khó nghe mà luôn đoan trang, hiền dịu, khoan thai bình tĩnh. Tất cả những yếu tố này đều phát ra từ nội tâm tôn trọng chồng, lặng lẽ dạy dỗ con.

Nhìn địa vị của người phụ nữ này thì tưởng như thấp kém, không quan trọng nhưng kỳ thực nó là cái gốc, nền tảng tạo nên sự thịnh suy của một gia đình!

Sự khôn ngoan và trí tuệ

Sự khôn ngoan và trí tuệ đều không cách gì mô phỏng được, cũng không có cách gì có thể bắt chước hay giả vờ được. Sự khôn ngoan thậm chí còn là bẩm sinh, trí tuệ thì do quá trình học tập lâu dài, là sự tích lũy và thể nghiệm.

Trong cuộc sống, có được sự khôn ngoan và trí tuệ không phải là dễ dàng. Nó phụ thuộc rất nhiều vào trình độ, năng lực nhận thức và cách ứng xử của chủ thể.

Nhan sắc dễ dàng trôi qua, tài trí mới là trường tồn. Hơn nữa, dung nhan xinh đẹp đều sẽ thuận theo thời gian mà dần dần phai nhạt, còn tài hoa ở bên trong lại có thể thăng hoa cùng năm tháng, thời gian càng lâu lại càng có thể phát huy cao độ tài khí.

Người phụ nữ ôn hòa, thùy mị

Người xưa thường dùng “nước” để hình dung về người phụ nữ. Không đơn giản chỉ là nước mềm mại mà càng là vì nước có thể bao dung hết thảy. Người xưa cũng có câu:

“Thượng thiện nhược thủy” (Tạm dịch: Bậc cao của thiện là như nước), “Hải nạp bách xuyên”(Tạm dịch: Biển dung nạp trăm sông), “Nước chảy đá mòn”.

Người phụ nữ như nước là bởi vì họ và nước là tương đồng với nhau. Nhìn người phụ nữ ôn nhu, mềm mại nhưng một khi sự ôn nhu được tích súc lại có thể đỡ được cả gánh nặng trăm cân.

Người phụ nữ như nước còn là vì họ luôn lấy khổ làm vui, ngày tháng tịnh hóa tâm hồn giống như nước hàng ngày chảy mãi làm sạch vạn vật. Nước chảy theo dòng, khi gặp chướng ngại thì uốn thành một dòng chảy khác.

Người phụ nữ khi gặp mâu thuẫn, nghịch cảnh thì dùng sự mềm mại, nhẹ nhàng đến hóa giải. Người phụ nữ ôn nhu, thùy mị có thể bao dung hết thảy, đó cũng là nền tảng giúp gia đình ngày càng hưng thịnh.

Người phụ nữ có nội tâm lương thiện

Ở thời buổi nào cũng vậy, vẻ đẹp của người phụ nữ trong đời thường luôn là hằng số bất biến ngàn đời. Đó là sự chịu thương, chịu khó , sự cam chịu và lòng thủy chung son sắt.

Họ biết nội trợ, điều phối cuộc sống gia đình, chăm lo cuộc sống cho chồng con, chăm lo săn sóc cha mẹ già, cho người ốm…Dù cho trãi qua khó khăn gian khổ, nhưng vẫn không thể nào vùi lấp được những vẻ đẹp tuyệt vời đó.

Trong “Kinh Thi”, người xưa miêu tả về một người phụ nữ đẹp là: “Khéo cười tươi, đôi mắt đẹp, trắng trong thuần khiết”. Nghĩa là người phụ nữ đẹp phải thể hiện ở khuôn mặt tươi sáng, trắng trong thuần tịnh. Nhưng “trắng trong” ở đây hàm ý chỉ nội tâm, một tấm lòng thuần khiết, trong sáng.

Những cô gái có nội tâm thuần thiện sẽ chẳng mấy khi đố kỵ, không phán xét, không oán hận mà luôn dùng sự lương thiện, đẹp đẽ để nghĩ đến người khác. Họ luôn thương cảm, khoan dung với mọi người.

Nếu bạn đi đến một đoạn đường phồn hoa và náo nhiệt nhất, bạn có thể gặp những người phụ nữ với “muôn hình muôn vẻ” khác nhau. Nhưng điều khiến bạn ấn tượng và khó phai chính là một người phụ nữ có tâm lương thiện.

Người phụ nữ có khí chất này không đố kỵ, không giả dối, không phán xét, hoài nghi người khác, không oán hận mà luôn dùng thiện lương, tốt lành để nghĩ đến người khác. Họ luôn thương cảm, khoan dung, người khác.

Đây là khí chất phát ra từ nội tâm trong sáng, khiến cho hết thảy những người ở gần họ, vô luận là nam hay nữ, người già hay trẻ đều cảm nhận thấy họ là người phụ nữ thực sự đẹp và lương thiện. Ai khi gặp gỡ cũng vui vẻ mong muốn được kết giao với người phụ nữ có khí chất này.

Người phụ nữ ăn mặc lịch sự, nhã nhặn

Người phụ nữ có khí chất này không dùng lời nói thẳng khó nghe mà luôn đoan trang, hiền dịu, khoan thai bình tĩnh. Tất cả những yếu tố này đều phát ra từ nội tâm tôn trọng chồng, lặng lẽ dạy dỗ con.

Nhìn địa vị của người phụ nữ này thì tưởng như thấp kém, không quan trọng nhưng kỳ thực nó là cái gốc, nền tảng tạo nên sự thịnh suy của một gia đình!

Phụ nữ tốt nhất không nên ăn mặc hở hang, khoe da khoe thịt. Mùa xuân thích hợp với mặc trang phục xinh tươi, mùa hạ thích hợp với mặc trang phục dễ chịu, mùa thu thích hợp mặc trang phục tao nhã, mùa đông mặc trang phục nổi bật, khi có khách thì phải mặc trang nghiêm, đi xa thì phải mặc trang phục nhẹ nhàng, màu sắc nhạt.