Quặn thắt lòng dòng status mẹ bé trai 4 tháng tử vong ở Sơn La đau rỉ m.áu

Chỉ với biểu hiện sốt nhẹ, bú ít bé trai 4 tháng tuổi tử vong bất ngờ sau khi nhập viện.

Không nỗi đau nào hơn nỗi đau m.ất con. Nỗi đau ấy còn nhân lên gấp bội khi đứa con có được sau hành trình nước mắt và đau đớn của cặp vợ chồng hiếm muộn. Ấy vậy mà chỉ trong một cơn sốt nhẹ con đã mãi mãi bỏ bố mẹ mà đi không kịp một lần bập bẹ gọi “Ba ba”, “Mẹ ơi!”.

Trong những ngày này dư luận xôn xao về dòng status thương tâm của một ông bố. Theo lời ông bố kể, con anh là bé Nguyễn Minh Phúc, 4 tháng tuổi. Tối 19/7, bé Nguyễn Minh Phúc được vợ chồng anh đưa vào Bệnh viện Đa Khoa Mường La. 21h cùng ngày, một điều dưỡng tên Mai khám cho bé và chẩn đoán sốt nhẹ, cho truyền nước. Bác sĩ trực hôm đó không có mặt để thăm khám hay điều trị cho bé. Đến rạng sáng hôm sau, khi truyền được 2/3 chai nước, bé tươi tỉnh, quẫy nghịch. Lúc này, điều dưỡng thông báo phải tiếp tục truyền đường cho cháu bé. Thật đau lòng, chỉ saau khoảng 30 phút truyền đường, bệnh nhi đột ngột chuyển biến xấu. Bé co giật, thân thể tím tái, đau đớn và tử vong sau đó.

Sau cái c.hết thương tâm của con trai đình anh Sơn đã chia sẻ vụ việc lên mạng, kêu gọi cộng đồng mạng tìm lại công lý cho con trai mình, đồng thời lên án thái độ làm việc tắc trách của đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Đa Khoa Mường La.

be-trai-4-thang-tu-vong-sau-nhieu-gio-khong-co-bac-si-tham-kham-01

Sữa mẹ về mà con nơi đâu?!!

Theo chia sẻ của anh Sơn thì vợ chồng anh bị hiếm muộn, bé Phúc là kết quả của cả một chặng đường chữa trị đầy gian nan của hai vợ chồng. Gia đình phải chắt chiu dành dụm từng đồng để vợ chồng xuống Hà Nội làm thụ tinh và chữa trị.

Sau 4 năm mong chờ cuối cùng vợ chồng anh vỡ òa hạnh phúc khi có cơ hội được làm ba mẹ. Suốt 9 tháng 10 ngày mang thai sau đó mẹ bé Phúc phải nghỉ việc, nằm bất động trên giường, nhờ đến sự chăm sóc của mẹ già, mong mỏi từng ngày để mẹ tròn con vuông.

Ngày bé Phúc chào đời cả gia đình anh chị hân hoan trong niềm hạnh phúc. Cứ nghĩ trời cao thương xót, bù đắp cho bao vất vả gian nan nào ngờ hạnh phúc chẳng tày gang. Chưa đầy 4 tháng kể từ khi chào đời vợ chồng anh chị phải đau đớn chứng kiến con ra đi trong đau đớn và tức nghẹn “Con trai bé bỏng tội nghiệp của tôi đã c.hết thống khổ lắm, mắt con trợn ngược, mũi tràn m.áu đen, t.hi t.hể tím tái. Phải chứng kiến đứa con của mình oằn mình đau đớn trong sự căm phẫn và bất lực, phải nhìn pháp ý cứa dao vào da thịt non nớt của con mình hỏi có cha mẹ nào chịu được, nỗi day dứt ám ảnh ấy đến suốt cuộc đời liệu có thể nguôi ngoai. Tưởng rằng đưa con đi viện là lo lắng cho con, ai ngờ đưa con vào cửa tử. Bố mẹ ân hận day dứt có sống nổi nữa không?

Mới mấy ngày trước đây thôi, trong vòng tay tôi còn là đứa con trai thơ ngây, bé nhỏ, luôn vui tươi cười đùa vậy mà giờ đây, tôi chỉ có thể ngắm con trên tấm ảnh thờ. Thân thể bé nhỏ mà tôi thường ôm trọn vào lòng hít hà, ôm ấp giờ chỉ là nấm mồ nhỏ lạnh ngắt.”

Những ngày này, vợ anh Sơn cũng vô cùng đau đớn trước sự ra đi đột ngột của đứa con trai chị viết trên trang cá nhân: “Sữa mẹ về mà con nơi đâu. Lúc người ta cướp con đi cũng đã nhịn đói một ngày rồi. Càng tức sữa mẹ nó càng nhớ con. Bố nó chỉ biết đứng cắn môi nặng nhìn có nỗi đau nào hơn người mẹ mất con mà ngày hôm qua vẫn ẵm trên tay.

be-trai-4-thang-tu-vong-sau-nhieu-gio-khong-co-bac-si-tham-kham-013

Có chăng sự tắc trách của người làm nghề y xem thường tính mạng của một đứa trẻ?

Theo như những gì anh Sơn và gia đình chia sẻ thì từ lúc nhập viện cho đến khi bé qua đời bé không hề được bác sĩ hỗ trợ thăm khám mà chỉ thấy duy nhất một điều dưỡng Mai.

Ngay sau khi bé Phúc tử vong, gia đình có đề nghị các bác sĩ của bệnh viện họp chẩn đoán nguyên nhân tử vong của bệnh nhi. Tuy nhiên, trong qua trình họp chẩn đoán gia đình không được phép tham gia.

Khi các chuyên gia pháp y mổ tử thi, gia đình cũng được thông báo, bên ngoài của cháu bình thường chỉ có 1 vết tiêm chủng cách đấy 1 tháng và vết tiêm mới đây nhất của bệnh viện. Phần nội tạng của cháu, 1 bên lá phổi hơi bị dập, phổi bị viêm nhẹ không ảnh hưởng, gan hơi to.

Đau đớn hơn sau khi sự việc đau lòng xảy ra phía bệnh viện cũng tỏ ra thiếu trách nhiệm và quan tâm “Lúc vợ tôi ôm con trong buồng bệnh mà khóc ngất đi, còn tôi đang chạy theo các bác sĩ để đòi trả lại sự sống cho con, cũng không có ai ở bệnh viện tới chia sẻ, an ủi vợ tôi. Tới ngày hôm nay, gia đình chưa có thông tin phản hồi gì từ phía bệnh viện liên quan tới cái c.hết của cháu. Chỉ hôm gia đình tôi làm lễ 3 ngày cho cháu, bác sĩ Linh của khoa Nhi, là bác sĩ đã chạy về khi có cuộc điện thoại của điều dưỡng Mai khi con tôi đang thoi thóp, có tới thắp hương cho cháu và nói chuyện với gia đình” anh Sơn chia sẻ.

Vụ việc xảy ra không chỉ riêng gia đình anh Sơn đau đớn và phẫn nộ mà hầu hết cộng đồng mạng cũng tỏ ra bất bình, bi phẫn trước thái độ và sự chuyên nghiệp của các y bác sĩ tại Bệnh viên Đa Khoa Mường La. Việc một Bệnh viện Đa khoa không có nổi lấy một bác sĩ trực để thăm khám và điều trị là điều hết sức phi lý và bất thường. Rất nhiều người đặt ra nghi vấn liệu cái c.hết của con anh Sơn có phải là sự tắc trách của người là y khi coi thường tính mạng của một đứa trẻ?

be-trai-4-thang-tu-vong-sau-nhieu-gio-khong-co-bac-si-tham-kham-011
be-trai-4-thang-tu-vong-sau-nhieu-gio-khong-co-bac-si-tham-kham-012

Dưới đây là nguyên văn đoạn chia sẻ của anh Nguyễn Bình Sơn, ba của bé trai 4 tháng tuổi tử vong ngày 20/7 tại Bệnh viện Đa khoa Mường La (Sơn La).

“XIN HÃY ĐÒI LẠI CÔNG BẰNG CHO LINH HỒN CON TRAI TÔI

Con trai tôi là cháu Nguyễn Minh Phúc, cháu vừa qua đời ngày 20/7 khi chưa tròn 4 tháng tuổi. Con tôi đã c.hết trong oan ức, đau đớn tại bệnh viện đa khoa huyện Mường La, tỉnh Sơn La dưới bàn tay những kẻ vô cảm, tắc trách đội lốt lương y.

Ngày 19/7 con tôi bị sốt nhẹ và bú ít. Là ông bố bà mẹ trẻ, chưa có kinh nghiệm nên vợ chồng tôi đã lo lắng và sốt sắng cho cháu vào bênh viện Đa Khoa Mường La để được thăm khám và có thể yên tâm khi con được bác sĩ chăm sóc. Nhưng khi vào viện (21h tối 19/7) không hề có bác sĩ trực thăm khám cho con. chỉ có điều dưỡng (ông Mai), ông ta chẩn đoán con tôi chỉ bị sốt nhẹ, truyền nước 1 đêm rồi sáng hôm sau sẽ cho về.

2h sáng 20/7, sau khi truyền được 2/3 chai nước, thấy con tươi tỉnh, quẫy nghịch, tôi đã tin là hôm sau con sẽ được xuất viện. Nhưng điều dưỡng bảo phải tiếp tục truyền đường. Ai ngờ, truyền được 30 phút thì con đột nhiên chuyển biến xấu.

Suốt 1 đêm dài, con rên hừ hừ, toàn thân co giật, thân thể tím tái, đau đớn, nguy kịch vậy mà bà Cầm Thị Linh, bác sĩ trực đêm đó không hề xuất hiện. Cả quá trình con thoi thóp oằn mình chống chọi với thần c.hết, ông điều dưỡng Mai chỉ biết lúng túng kẹp nhiệt độ, rồi trơ mắt nhìn con hấp hối mà không dám gọi bà Linh, dù tôi đã nhiều lần van xin ông ta hãy gọi bác sĩ đến hỗ trợ. Mắt con sưng phồng, con ngươi vô thức mà ông ta vẫn còn dám dối trá là con tôi không sao cả. Suốt ngần ấy tiếng đồng hồ, nhìn đứa con ngây thơ chưa tròn 4 tháng tuổi phải yếu ớt chống chọi với bao giày vò, nguy kịch mà người làm bố như tôi chỉ biết chạy đi chạy lại van xin điều dưỡng hãy gọi bác sĩ đến rồi lại lao đi dưới mưa để tự tìm bác sĩ đến cứu con mà không thể tìm ở đâu được. Tôi gào lên yêu cầu cho con chuyển ra viện thành phố, thì ông Mai bảo phải chờ đến sáng, sau khi họp giao ban, hội chẩn xong, lãnh đạo ký thì mới cho con chuyển viện.
Từ lúc nhập viện đến lúc con tôi nguy cấp, bà bác sĩ Linh, người được giao nhiệm vụ trực đêm đó không một lần xuất hiện. Cả một đêm dài, phía bệnh viện, chỉ có duy nhất một mình điều dưỡng Mai tiếp xúc và chẩn đoán cho cháu, Đến tận khi con bất động, ông Mai sợ quá mới gọi điện báo bà Linh. Tại sao những y, bác sĩ này lại quá vô cảm, thờ ơ với mạng sống của con tôi đến vậy? Suốt 3 tiếng con quằn quại đau đớn mà chúng bỏ mặc không cứu chữa!!!

Thân thể nào chẳng bằng m.áu thịt? da thit nào chẳng biết đau? Các người thử co giật vài phút xem có chịu được không, mà nỡ bỏ mặc cháu đau đớn suốt 3 tiếng? Nếu không vào bệnh viện, thì cháu đã không bị truyền đường rồi lên cơn co giật. Chính tay nghề yếu kém của các người hại cháu mà các người còn nỡ trơ mắt nhìn nó giãy c.hết trong tức tưởi. Thử hỏi, Bệnh viện các ngươi là nơi cứu người hay là nơi giết người?

Con trai bé bỏng tội nghiệp của tôi đã c.hết thống khổ lắm, mắt con trợn ngược, mũi tràn m.áu đen, t.hi t.hể tím tái. Phải chứng kiến đứa con của mình oằn mình đau đớn trong sự căm phẫn và bất lực, phải nhìn pháp ý cứa dao vào da thịt non nớt của con mình hỏi có cha mẹ nào chịu được, nỗi day dứt ám ảnh ấy đến suốt cuộc đời liệu có thể nguôi ngoai. Tưởng rằng đưa con đi viện là lo lắng cho con, ai ngờ đưa con vào cửa tử. Bố mẹ ân hận day dứt có sống nổi nữa không?

Vợ chồng tôi hiếm muộn, m.ất 3,4 năm gian nan tìm con, chắt chiu dành dụm để đi Hà Nội cấy cháu, 9 tháng 10 ngày mẹ cháu phải nằm bất động trên giường, phải nghỉ việc, phải nhờ đến sự chăm sóc của mẹ già, mong mỏi từng ngày được mẹ tròn con vuông. Tưởng đâu ông trời đã thương, đã bù đắp cho bao vất vả ấy nào ngờ lũ vô lương tâm ấy lại nhẫn tâm đẩy cháu vào chỗ c.hết?

Các người còn táng tận lương tâm đến mức còn thản nhiên đứng nhìn chỉ trỏ, khi tôi đau đớn lột manh áo duy nhất trên người để ôm xác cháu lết từng bước về nhà trong tuyệt vọng.

Mới mấy ngày trước đây thôi, trong vòng tay tôi còn là đứa con trai thơ ngây, bé nhỏ, luôn vui tươi cười đùa vậy mà giờ đây, tôi chỉ có thể ngắm con trên tấm ảnh thờ. Thân thể bé nhỏ mà tôi thường ôm trọn vào lòng hít hà, ôm ấp giờ chỉ là nấm mồ nhỏ lạnh ngắt.

Từ đây, chúng tôi sống ra sao khi cơ hội được làm cha làm mẹ hiếm hoi của mình đã bị cướp m.ất khi những căm phẫn, oán hận và cả sự ân hận luôn giày xéo từng ngày…

Tôi cầu xin mọi người!

Cầu xin mọi người hãy lên tiếng giúp tôi đòi lại công lý cho hương hồn cháu! Để cháu có thể ra đi thanh thản và không để 1 gia đình nào phải chiu nỗi đau như gia đình tôi đang phải gánh chịu.
Hãy lên tiếng để những kẻ độc ác đang nhởn nhơ kia phải bị trừng trị thích đáng!”

Liên quan tới vụ việc bé trai 4 tháng tuổi tử vong ngày 20/7 tại Bệnh viện Đa khoa Mường La (Sơn La) ông Nguyễn Trung Khải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La, xác nhận đã nắm được sự việc. Cơ quan điều tra đang làm rõ nguyên nhân khiến bé Nguyễn Minh Phúc tử vong khi đến BV đa khoa Mường La thăm khám.

Về nguyên nhân gây tử vong, đại diện Sở Y tế sơn La cho biết: “Hiện chưa thể đánh giá được nguyên nhân bé trai 4 tháng tuổi tử vong. Việc này phải đợi Trung tâm Pháp y tỉnh Sơn La và Công an huyện Mường La xác minh làm rõ. Về phía Sở Y tế tỉnh Sơn La, khi có kết luận chính thức từ cơ quan pháp y và lực lượng công an, chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan”.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã ký văn bản gửi sở Y tế Sơn La yêu cầu làm rõ thông tin vụ bé trai 4 tháng tuổi tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Mường La. Bộ Y tế yêu cầu sở Y tế tỉnh này phải có báo cáo về cục Quản lý khám chữa bệnh trước ngày 30/7.