Vụ bé 4 tuổi bị cô giáo nhốt đến tối: “Tuýt còi” phát phiếu lấy ý kiến, nhờ công an vào cuộc

“Chúng tôi đã chỉ đạo nhà trường không được phát phiếu lấy ý kiến học sinh 4 tuổi. Chúng tôi phối hợp với các đơn vị liên quan để xác minh lại một số chi tiết của sự việc”.

Trên đây là ý kiến của ông Đặng Văn Viện – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Mỹ Đức (Hà Nội) về vụ việc bé 4 tuổi tố cô giáo nhốt vào nhà vệ sinh và để quên đến tối muộn.

Chỉ đạo không lấy ý kiến học sinh trong lớp

Liên quan đến sự việc cháu Mai Bảo Y., học sinh lớp 4 tuổi tại điểm Trường Mầm non Yến Vỹ, xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội được cho là bị bỏ quên trong nhà vệ sinh của trường, bà Đồng Thị Mạnh – Hiệu trưởng Trường mầm non Hương Sơn cho biết, nhà trường sẽ tiến hành xác minh lại lời khai của cả hai cô giáo Vương Thị Hương và Vương Thị Loan.

Theo bà Mạnh, lời kể của cả gia đình và giáo viên có sự không đồng nhất. Một bên cho rằng, cháu Y kể lại mình bị cô phạt và nhốt trong nhà vệ sinh, còn các cô lại nói cháu Y chỉ đứng ở góc lớp rồi chạy đi ra ngoài ẩn nấp mà các cô không biết. Do vậy, nhà trường đang phải tiến hành xác minh lại.

Trả lời câu hỏi của PV về trình tự xác minh như thế nào, các học sinh trong lớp đã kể lại ra sao, bà Mạnh cho hay, việc lấy ý kiến của học sinh cũng là một bước tiến hành của nhà trường. Đồng thời, nhà trường sẽ xác minh thêm một số chi tiết xem bên nào đúng/sai ra sao. Khi có kết quả mới thông báo với công luận.

Tuy nhiên, theo ông Viện, việc lấy ý kiến của trẻ em 4 tuổi là hành động không nên làm. “Chúng tôi đã chỉ đạo nhà trường không được phát phiếu lấy ý kiến của học sinh.

Dù hành động đó xuất phát từ việc nhà trường mong muốn nhanh chóng làm sáng tỏ sự việc nhưng cũng không thể phát phiếu lấy ý kiến của học sinh 4 tuổi được. Hiện tại chúng tôi vẫn đang phối hợp với các đơn vị liên quan để xác minh lại sự việc”, ông Viện nói.

Cũng theo ông Viện, quan điểm của Phòng GD&ĐT huyện, ai sai đến đâu phải chịu trách nhiệm đến đó. Riêng về việc giáo viên bỏ quên học sinh và ra về đã thể hiện sự thiếu trách nhiệm của giáo viên.

Bản tường trình của cô giáo phủ nhận việc nhốt cháu Y vào nhà vệ sinh.

“Do tường trình của hai cô giáo tại điểm Trường Mầm non Yến Vỹ (thuộc trường Mầm non Hương Sơn) với ý kiến của gia đình cháu Y. chưa có sự đồng nhất nên hiện tại, chúng tôi đã yêu cầu nhà trường và cơ quan công an xác minh lại”, ông Viện cho biết.

Cô giáo: Nhận lỗi 2 lần, lần cuối phủ nhận?

Trao đổi với PV Dân trí trong sáng 30/3, anh Mai Văn Bình, bố cháu Y. cho biết, gia đình rất bất bình với bản tường trình của cô giáo Hương và Loan.

Theo anh Bình, ngay sau khi sự việc xảy ra, hai lần cô giáo Hương và Loan nhận lỗi với gia đình về việc nhốt con gái anh vào nhà vệ sinh và để quên đến tối muộn. Tuy nhiên, lần mới đây nhất, các cô lại phủ nhận thông tin này. Đặc biệt, trong bản tường trình, các cô cũng phủ nhận điều đó.

“Trong sáng nay (30/3), cơ quan công an đã đến gia đình làm việc. Tôi đã trao đổi toàn bộ các chi tiết mâu thuẫn trên đây với cơ quan công an và hy vọng tìm đúng sự thật. Chúng tôi rất buồn bởi như tôi nói, ngay từ đầu chúng tôi không có ý định kiện cáo hay làm lớn chuyện.

Chúng tôi chỉ mong nhà trường nhận lỗi nếu có sự việc đó để làm gương cho các giáo viên khác. Đồng thời, nhà trường có hình thức kỉ luật đúng người đúng tội. Nhưng nhà trường cứ loanh quanh và để im sự việc đến 10 ngày mà không có bất cứ thông báo nào”, anh Bình nói.

Cũng theo anh Bình, con gái anh là người trực tiếp trong cuộc, khi cháu khai các cô không tin. Vậy, tại sao lại lấy ý kiến của những học sinh khác không phải người trong cuộc? Điều đó hoàn toàn không hợp lý.

Như Dân trí đăng tải trước đó về chi tiết gia đình đã quay lại video lời kể của cháu Y để làm bằng chứng nhưng lãnh đạo Trường mầm non Hương Sơn không tin.

Hiệu trưởng Đồng Thị Mạnh cho hay: “Thực ra cũng cần tìm hiểu xem video đó được quay ngay sau khi xảy ra sự việc hay mới được quay? Học sinh trong trường chúng tôi khi được các cô dạy đóng kịch đều diễn rất khéo. Nên việc này, phải có xác minh cụ thể mới khẳng định được”.

Về điều này, anh Bình khẳng định, video đó được anh quay vào ngày 22/3- tức sau một ngày xảy ra sự việc. Máy điện thoại của anh vẫn còn ghi lại ngày tháng chứng minh anh không nói dối.

Theo Mỹ Hà/ Dân trí