Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh cảm lạnh ở trẻ

      Bệnh cảm lạnh (còn được gọi là cảm, viêm mũi họng, sổ mũi cấp), là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra ở đường hô hấp trên nhưng chủ yếu ảnh hưởng mũi. Các triệu chứng gồm ho, đau họng, sổ mũi, hắt hơi và sốt thường tự hết trong vòng 7 đến 10 ngày, cũng có thể triệu chứng kéo dài đến hết tuần thứ 3.

Bệnh cảm lạnh ở trẻ
Bệnh cảm lạnh ở trẻ
  1. Nguyên nhân gây bệnh cảm lạnh

     Mặc dù có hơn 200 virus có thể gây ra các triệu chứng cảm lạnh, song rhinovirus là thủ phạm hay gặp nhất và rất dễ lây…

      2. Triệu chứng bệnh cảm lạnh ở trẻ.

     Bệnh cảm lạnh và bệnh cảm cúm là hai bệnh rất dễ gây nhầm lẫn bởi những triệu chứng của chúng khá giống nhau. Tuy nhiên, vì nguyên nhân gây bệnh khác nhau nên mức độ nguy hiểm cũng như cách chữa trị là khác nhau.

      Ngoài biểu hiện sốt là triệu chứng chính để phân biệt bệnh cảm lạnh và bệnh cảm cúm, một số triệu chứng khác thường gặp ở bệnh cảm lạnh có thể kể đến như:

      Triệu chứng cảm lạnh đầu tiên  mà ta có thể nhận thấy đó là đau họng. Tuy nhiên với trẻ, triệu chứng đầu tiên chính là ngứa họng, sổ mũi, tịt mũi và hắt xì hơi. Triệu chứng cảm lạnh này thường đi kèm với nó đó là bệnh viêm họng. Khi đó, nước mũi sẽ chuyển sang đặc quánh thay vì dạng lỏng. Triệu chứng cảm lạnh tiếp theo là trẻ sẽ bị sốt nhẹ và sau đó là sốt cao.
Biến chứng khi trẻ mắc cảm lạnh có thể là: nghẹt mũi và viêm tai giữa, …

bệnh cảm lạnh gây sốt ở trẻ
Bệnh cảm lạnh gây sốt ở trẻ

       3. Phòng ngừa bệnh cảm lạnh
Thuốc kháng sinh không có tác dụng với vi-rút vì thế khi trẻ bị cảm lạnh, cho trẻ uống thuốc hoàn toàn không có mấy tác dụng mà hãy để hệ thống miễn dịch của bé thực hiện điều đó. Có rất nhiều cách mà bố mẹ có thể làm cho em bé cảm thấy tốt hơn và chắc chắn cái lạnh biến mất một cách nhanh chóng mà không trở nên tồi tệ hơn. Dưới đây là những điều cơ bản trong việc việc chăm sóc trẻ bị cảm lạnh:

  • Cho trẻ ngủ nghỉ hợp lý và đủ giấc.
  • Cho trẻ uống một số dung dịch nước như sữa mẹ, sữa công thức, nước trái cây, … để làm giảm tình trạng tắc nghẽn và ngăn ngừa tình trạng mất nước trong cơ thể.
  • Mua ống hút mũi và thuốc nhỏ mũi để nhỏ cho trẻ để hút chất nhầy trong mũi của con, làm trẻ thấy dễ chịu hơn.

      Bệnh cảm lạnh thường thường chỉ kéo dài trong khoảng 1 tuần, bệnh cũng có thể lây lan cho người khác. Sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn một số gợi ý để tự phòng ngừa cảm lạnh cho trẻ và cho bản thân.

– Rửa tay thường xuyên.
– Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ thông thoáng, nhất là khi trong gia đình có người bị cảm lạnh.
– Vứt bỏ khăn giấy ngay sau khi dùng.
– Không dùng chung bát đũa, vật dụng cá nhân với người khác.
– Tránh tiếp xúc lâu với người bị cảm lạnh.

 Ngoài ra, bạn cũng có thể tự chăm sóc cho bản thân bằng cách

– Uống nhiều nước.
– Nghỉ ngơi đầy đủ.
– Giữ cho phòng ở luôn ấm và ẩm
– Súc họng nhiều lần trong ngày bằng nước muối ấm hoặc uống nước chanh ấm pha với mật ong để làm dịu chỗ họng bị viêm và giảm ho
– Nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý để làm giảm xung huyết mũi.