Tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện bệnh ho gà ở trẻ em

Bệnh ho gà là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ đặc biệt là với trẻ dưới 1 tuổi. Bệnh này dễ lây lan qua đường hô hấp. Vậy nguyên nhân và biểu hiện của bệnh ho gà ở trẻ em là gì? Bài viết xin gửi tới bạn đọc một số thông tin tham khảo nhé!

1. Định nghĩa bệnh ho gà ở trẻ em

Bệnh ho gà là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, bệnh gây nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra và rất dễ lây bệnh. Bệnh ho gà ở trẻ em rất dễ lây lan và gây ra hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng, đặc biệt là với các bé sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.

Bệnh ho gà ở trẻ em dễ lây lan xa qua đường hô hấp
Bệnh ho gà ở trẻ em dễ lây lan xa qua đường hô hấp

Sở dĩ bệnh ho gà ở trẻ em dễ lây lan là vì người bệnh có thể truyền vi khuẩn lan xa khi họ hắt hơi, ho. Những người khỏe mạnh ở gần đó sẽ hít phải vi khuẩn này và từ đó nhiễm bệnh. Nhiều em bé nhiễm bệnh khi tiếp xúc với bố, mẹ, anh chị hoặc những người thân khác, khi mà chính bản thân những người bệnh đó lại không biết rằng mình đang mang bệnh.

2. Nguyên nhân bệnh ho gà

Nguyên nhân chính gây bệnh ho gà là do sự xâm nhập của vi khuẩn Bordetella pertussis đi vào đường hô hấp trên rồi sau đó khu trú và phát triển ở lông mao biểu mô trụ của đường thanh quản, khí quản, ở đó vi khuẩn sẽ tiết ra một loại độc tố Pertussis toxin – đây là loại protein độc lực chính đóng vai trò gây bệnh.

Trẻ dễ mắc bệnh ho gà do sự xâm nhập của vi khuẩn Bordetella
Trẻ dễ mắc bệnh ho gà do sự xâm nhập của vi khuẩn Bordetella

Trong những ngày thời tiết thường xuyên ẩm ướt không khí không nóng cũng không lạnh chính là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn Bordetella pertussis sinh sôi và phát triển nhanh chóng.

3. Triệu chứng bệnh ho gà ở trẻ em

Khi trẻ mắc bệnh ho gà sẽ có một số triệu chứng như:

– Thời gian đầu mắc bệnh, trẻ sẽ có những cơn ho nhẹ.

– Thời gian ủ bệnh của vi khuẩn ho gà là 7-10 ngày sau thì trẻ bắt đầu ho nhiều hơn, chảy nước mũi.

– Khi hít thở sẽ có những tiếng rít như tiếng rít cổ ở gà.

– Nếu không được phát hiện sớm và điều trị thì bệnh trở nên nặng hơn gây ho nặng hơn, kéo dài dẫn tới việc trẻ nôn ọe, không ăn được, mệt mỏi, chảy nước Mắt chảy nước mũi, sau những cơn ho trẻ thường đỏ mặt hay tím tái cả người do ho nhiều không đủ dưỡng khí để thở, lâu dần gây suy hô hấp.

4. Điều trị bệnh ho gà ở trẻ em

Với trẻ lớn và thể nhẹ thì có thể cho điều trị ngoại trú hay ở các tuyến cơ sở. Các thuốc an thần, giảm ho, long đàm, kháng histamine không có hiệu quả mà có thể gây nguy hiểm.

Khi trẻ mắc bệnh ho gà, mẹ nên cho trẻ ăn lỏng và bú nhiều lần trong ngày
Khi trẻ mắc bệnh ho gà, mẹ nên cho trẻ ăn lỏng và bú nhiều lần trong ngày

Đối với trẻ nhỏ, mẹ phải cho ăn lỏng hoặc bú nhiều lần trong ngày và từng ít một. Khi trẻ ho phải bế trẻ ngồi dậy và nghiêng đầu về một bên. Phải hướng dẫn cho bà mẹ biết cách móc đờm giải, biết cách hô hấp nhân tạo miệng. Phải để trẻ tránh khói bếp, nhất là khói thuốc lá.

Những trường hợp nặng và trẻ quá nhỏ thì phải đưa vào bệnh viện để theo dõi tại phòng cấp cứu đặc biệt.

Một số thông tin trên đây mong rằng sẽ mang lại cái nhìn khái quát nhất về bệnh ho gà ở trẻ em cho các mẹ, để có cách đối phó kịp thời khi trẻ có dấu hiệu ho gà. Chúc các bé sức khỏe!