Những điều bạn cần nhớ khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh

Khi bị bệnh chúng ta thường nghĩ đến việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh nhưng không phải cứ uống là được vì nó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn như đầy hơi, tiêu chảy, kháng thuốc,… Chính vì vậy, mà bạn nên nhớ 10 điều sau đây khi sử dụng thuốc kháng sinh.

10 điều nên nhớ khi sử dụng thuốc kháng sinh

1. Kháng sinh chống lại tất cả các vi khuẩn, nghĩa là các vi sinh vật sống. Nên kháng sinh chỉ được dùng để chữa các chứng viêm nhiễm vi khuẩn chứ không thể dùng trị các loại bệnh do virus hoặc nấm.

2. Liều thuốc kháng sinh được khuyên dùng là 2 – 3 lần mỗi ngày. Tuy nhiên không nên tự mua thuốc, tự kê đơn vì dùng quá liều sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Dùng thuốc kháng sinh quá liều có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa
Dùng thuốc kháng sinh quá liều có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa

3. Uống các loại thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ, đừng ngừng thuốc khi bạn mới bắt đầu cảm thấy khỏe hơn.

4. Bình thường, thuốc kháng sinh được uống sau bữa ăn, nhưng trong vài trường hợp bác sĩ sẽ cho bạn uống thuốc trước khi ăn. Dù trong trường hợp nào, bạn cũng nên tránh ăn đồ cay nóng, rượu bia khi uống thuốc.

5. Kháng sinh cũng đồng thời tấn công vi khuẩn trong ruột, kể cả vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Bạn nên ăn thêm chế phẩm sinh học hoặc sữa lên men hàng ngày để tăng cường vi khuẩn ruột, giảm tác hại của kháng sinh.

6. Nên uống 2 – 3 lít nước mỗi ngày. Bạn cũng có thể uống nước trái cây tươi để giữ cơ thể đủ nước khi uống thuốc kháng sinh, nó sẽ giúp lọc thải những chất hóa học có hại khỏi cơ thể.

7. Trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh, nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, không có muối vì hệ tiêu hóa của bạn đang bị ảnh hưởng. Bạn cũng nên tránh thức ăn có dầu và không nên ăn quá nhiều một lúc, có thể chia nhỏ bữa ăn.

Không nên ăn các thức ăn có nhiều dầu khi sử dụng thuốc kháng sinh
Không nên ăn các thức ăn có nhiều dầu khi sử dụng thuốc kháng sinh

8. Bạn có thể dùng thuốc kháng axit, bổ sung vitamin khi đang dùng kháng sinh, nhưng hãy tránh dùng thuốc bổ sung chất sắt.

9. Khi uống các loại thuốc kháng sinh, bạn có thể tập thể dục nhẹ hoặc yoga để tăng cường trao đổi chất. Nó không những giúp bạn cảm thấy hoạt bát hơn mà còn có khả năng chống bệnh.

10. Khi sử dụng thuốc kháng sinh, các tác dụng phụ như táo bón hoặc tiêu chảy là rất thường gặp, nhưng bạn vẫn nên tiếp tục uống đủ liều thuốc. Có thể hỏi bác sĩ để đổi toa thuốc nếu cần thiết.