Khoa học nghiên cứu: Bàn tay chồng có thể giúp vợ giảm nguy cơ ung thư vú?

Thêm một lí do nữa để các chị em phải hăng hái, chủ động hơn với “chuyện ấy” nhé, tốt toàn diện cho sức khỏe thế này mà!

Như chúng ta đã biết, những tác động vật lí từ bên ngoài có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể con người. Chẳng hạn như chúng ta nâng tạ để phát triển các cơ bắp, lực hút của trái đất sẽ làm cho xương cốt chắc khỏe hơn, các bài massage làm cho máu lưu thông tốt…

Và hơn thế nữa, trong một nghiên cứu của trường đại học California, Berkeley (Mỹ) đã chứng minh việc xoa bóp ngực có thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư phát triển, giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư vú.

Các thí nghiệm và kết quả đã được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Sinh học tế bào Hoa Kỳ tại San Francisco vào năm 2012. Qua đó, nhóm nghiên cứu đã mô phỏng bộ ngực phụ nữ bằng cách bơm một loại gel chứa các tế bào biểu mô ác tính ở tuyến vú vào trong túi silicon.

Sau đó, họ dùng lực nén tác động tương tự như động tác massage lên túi gel này trong suốt giai đoạn đầu tiên của sự phát triển tế bào.

Theo thời gian, các tế bào ác tính bị xoa bóp bắt đầu phát triển bình thường và có tổ chức hơn. Khi cấu trúc mô ở tuyến vú hình thành, các tế bào này ngừng phát triển, kể cả khi không còn lực nén tác động. Trong khi đó, các tế bào không chịu tác động của lực nén tiếp tục phát triển lộn xộn và thiếu kiểm soát – đây là nguyên nhân dẫn tới ung thư.

“Các tế bào ác tính cần sự một sự hướng dẫn để có thể quay trở lại với nhịp độ phát triển khỏe mạnh” – Ông Venugopalan, một nghiên cứu sinh cho biết.

Giáo sư Daniel Fletcher, người điều hành phòng thí nghiệm Berkeley, nói thêm: “Kết quả cho thấy tổ chức mô tế bào tuyến vú rất nhạy cảm với những tác động cơ học trong những giai đoạn sinh trưởng và phát triển ban đầu của tế bào.”

Lực nén lên tế bào trong nghiên cứu cũng tương tự như các kích thích từ việc massage bằng tay (Ảnh: Internet)
Lực nén lên tế bào trong nghiên cứu cũng tương tự như các kích thích từ việc massage bằng tay (Ảnh: Internet)

Ông cũng cho biết: “Bản thân việc xoa bóp không phải là liệu pháp chữa trị, tuy nhiên nó có thể cung cấp những manh mối mới để theo dõi các phân tử và cấu trúc nhằm tạo ra phương pháp điều trị”.

Các nhà khoa học thử nghiệm cho thấy, kết hợp với việc dùng thuốc chống kết dính tế bào đã đảo ngược hoàn toàn kết quả của lực nén, làm cho các tế bào quay trở lại với tình trạng vô tổ chức như ban đầu.

Trong khi chờ đợi kết quả khả quan hơn của nghiên cứu trên cũng như các phương pháp phòng chống ung thư vú mới nhất, các chị em hãy tập cho mình một lối sống tốt với chế độ ăn uống lành mạnh, rèn luyện cơ thể và đừng quên rủ ông xã giúp mình “phòng bệnh” bằng cách massage này nhé!

(Tổng hợp)