Mỹ: Cô giáo mầm non hiến thận cứu sống học trò

Một cô giáo mầm non ở thành phố Madison (bang Wisconsin, Mỹ) đã rất vui mừng khi mình phù hợp để hiến thận cho bé học sinh 5 tuổi và cứu sống bé.

Cô giáo Beth Battista cho biết cô không hề lưỡng lự trong việc hiến thận cho bé Lyla khi biết rằng lâu nay bé Lyla vẫn đang tìm kiếm một quả thận phù hợp để ghép.
“Tôi biết rằng mình phải đi kiểm tra độ tương thích (để ghép thận) hơn là ngồi nhìn bé chịu đau đớn”, cô Beth tâm sự.

Hiện nay cả cô Beth và bé Lyla đều đang hồi phục sau phẫu thuật ghép thận thành công hôm thứ 4 tuần trước.

Cô giáo Beth, có hai con, cho biết cô được biết về tình trạng của bé Lyla sau khi đọc bài viết của mẹ bé đăng trên Facebook về việc con gái rất cần một người hiến thận.

Một năm trước đây, bé Lyla bị chẩn đoán mắc chứng MPA, một rối loạn tự miễn dịch hiếm gặp mà cần phải chạy thận 12 tiếng mỗi ngày.
Khi đó bé Lyla vẫn chưa là học sinh của cô Beth vì đến tháng 9 năm ngoái thì cô mới biết là bé sẽ vào học ở Trung tâm Kids’ Express Learning ở thành phố Madison nơi cô đang dạy.
Khi biết tin về bệnh tình của bé Lyla, cô Beth đã liên hệ với Chương trình Ghép tạng UW ở bang Wisconsin, và sau hai lần xét nghiệm, rất may mắn cô được xác định là phù hợp hiến thận cho bé Lyla.

Cô giáo Beth Battista nói rằng cô không thể làm ngơ trước sự đau đớn của bé học sinh 5 tuổi.

Để làm phẫu thuật hiến thận, các bác sĩ phải rạch 4 vết nhỏ ở bụng cô Beth để lấy quả thận ra trước khi ghép cho bé Lyla.

Lời nhắn cô Beth viết cho bé Lyla trước ca phẫu thuật: “Bây giờ tôi chỉ là cô giáo của bé, nhưng một lát nữa là một phần nhỏ của cơ thể tôi sẽ ở với Lyla mãi mãi. Tôi là người hiến thận cho bé Lyla”.

Hiện nay cả cô Beth và bé Lyla đều trong tình trạng sức khỏe tốt sau ca ghép thận.

Kể với phóng viên BBC, cô Beth cho biết: “Mức độ đau cũng như sinh mổ vậy, nhưng tôi rất hài lòng vì ngay khi quả thận được ghép vào cơ thể bé Lyla thì nó có thể hoạt động ngay lập tức.

Tôi phải nằm viện 48 tiếng sau ca phẫu thuật và tôi cảm thấy rất ổn mặc dù thực sự mệt.

Nhưng bác sĩ cũng giải thích với tôi rằng hiện tượng này rất thông thường với những người ghép thận bởi vì quả thận còn lại phải làm việc bù cho quả thận đã hiến”.

Lời nhắn cô Beth viết cho bé Lyla trước ca phẫu thuật: “Bây giờ tôi chỉ là cô giáo của bé, nhưng một lát nữa là một phần nhỏ của cơ thể tôi sẽ ở với Lyla mãi mãi. Tôi là người hiến thận cho bé Lyla”.

Cô Beth khẳng định: “Tôi thực sự tự hào vì đã cứu sống được bé Lyla”.
Hành động đẹp của cô Beth đã được hoan nghênh rộng khắp trên mạng xã hội.
“Cô là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng tôi trở thành một người hiến tạng”, một bình luận trên Facebook viết.

Theo suckhoedoisong.vn