Mẹ có biết: Mỗi “cú đạp” của thai nhi đều chứa đựng một thông điệp thú vị?

Từ khi từ trong bụng mẹ thai nhi đã có nhu cầu giao tiếp với mẹ thông qua những “cú đạp” rồi đấy. Mỗi cú đạp của bé đều mang theo những “thông điệp” riêng khiến mẹ phải bất ngờ. Hãy cùng khám phá nhé!

Mẹ ăn nhiều vào nhé!

Thông thường, một em bé khỏe mạnh sẽ đạp khoảng từ 15 đến 20 lần trong một ngày nhưng mẹ sẽ cảm nhận được bé đạp nhiều hơn sau mỗi bữa ăn.

Như đã giải thích ở trên, đó là thích ứng với những thức ăn từ bên ngoài đưa vào và bé cũng sẽ được cung cấp dinh dưỡng nhiều hơn sau mỗi bữa ăn của mẹ.

Mẹ ơi! Con vẫn ổn

Một cú đạp là dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ thai nhi có sức khỏe và sự phát triển tốt. Những lần đạp chính là lúc bé đang hoạt động.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Trên thực tế thì bé không chỉ đạp mà còn có rất nhiều hoạt động khác như nấc, quơ tay, quay người, lộn nhào… Khi em bé có những chuyển động đầu tiên của thai kì, mẹ sẽ cảm nhận được sự rung động và cảm giác như có tiếng sột soạt trong bụng mình.

Mẹ hãy nằm nghiêng sang trái

Khi nằm nghiêng bên trái – tư thế nằm lý tưởng cho bà bầu – mẹ cảm thấy thai nhi đạp nhiều hơn bình thường. Điều đó là do, nằm ở tư thế này sẽ làm tăng lượng máu và dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi.

Do đó, bé sẽ phải hoạt động nhiều hơn để thích ứng với sự trao đổi này. Hơn nữa, theo nghiên cứu thì nằm nghiêng sang bên trái là tư thế tốt nhất cho thai nhi để tránh tử cung chèn ép vào tĩnh mạch chủ dưới làm giảm lượng máu về tim, gây giảm lưu lượng tim, đồng thời cũng làm giảm hiện tượng phù tay, chân cho mẹ.

Tuy nhiên, nằm nghiêng sang một bên suốt sẽ khiến cơ thể không được thoải mái, bạn nên thay đổi tư thế nằm nghiêng sang bên này hoặc bên kia nhưng nghiêng sang bên trái nhiều vẫn là tốt nhất.

Con thích nghe giọng nói của bố, mẹ

Đa số các mẹ đều thú nhận rằng bé có xu hướng đạp nhiều và mạnh hơn khi bố hoặc mẹ nói chuyện với bé.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Những nghiên cứu gần đây nhất đã chứng minh được rằng những em bé thường xuyên được nghe giọng nói của bố mẹ ngay khi còn trong bụng mẹ sẽ có được sự gần giũi thân thiện và gắn bó hơn với bố mẹ ngay sau khi sinh.

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng “bé chẳng hiểu gì đâu”. Đúng là như vậy đấy, bé chưa thể hiểu được những lời nói của bạn khi nói chuyện với bé nhưng bé có thể quen với những đặc điểm ngôn ngữ, âm vực, ngữ điệu vì thế mà bé sẽ biết được khi nào bố mẹ nói chuyện dịu dàng, khi nào cáu gắt đấy.

Mẹ ơi! Hãy giúp con

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Sau tuần thứ 28 của thai kì, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách theo dõi sức khỏe của bé bằng việc đếm số lần đạp của con. Bạn phải ghi nhớ số lần đạp của con. Việc bé giảm số lần đạp có thể là do bé không được cung cấp đủ dinh dưỡng, oxy hoặc lượng đường của mẹ giảm.

Nếu em bé không đạp trong hơn 1 tiếng đồng hồ mặc dù mẹ vẫn ăn uống đều đặn và đầy đủ thì đó là một vấn đề cần quan tâm. Bạn thử uống một ly nước lạnh hoặc đi bộ xung quanh xem có chút thay đổi gì không.

Nếu không có dấu hiệu gì của việc bé chuyển động thì bạn phải đến gặp bác sĩ để được siêu âm, xét nghiệm tìm ra nguyên nhân. Nếu bác sĩ phát hiện ra bất cứ vấn đề gì nghiêm trọng, họ sẽ đưa ra cách điều trị để tăng khả năng sống sót của thai nhi.

Một số bà mẹ cho rằng, em bé ít đạp là bé có tính cách trầm lặng, điều này hoàn toàn sai vì rất có thể là bé đang cần sự trợ giúp. Vì vậy, các mẹ cần phải lưu ý đến điều này.

Mẹ ơi, con lớn rồi!

Sau 36 tuần, bạn sẽ thấy bé ít đạp hơn. Đừng quá lo lắng vì đây là hiện tượng bình thường. Đôi khi, bé cần được nghỉ ngơi trong tử cung của người mẹ một thời gian, miễn là thời gian đó không vượt quá 40 -50 phút.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Ở tuần thứ 36 của thai kì, mẹ có thể cảm nhận bé giảm số lần đạp, điều này là do trọng lượng của bé ngày càng tăng, vì vậy không gian trong bụng mẹ trở nên chật hẹp.

Khi nào nên lo lắng về việc thai cử động?

Sau đây là những dấu hiệu cho thấy mẹ cần lo lắng về những chuyển động của bé:

– Cử động dưới 10 lần trong 2 giờ.

– Giảm hoặc không có phản ứng với các kích thích bên ngoài như âm thanh hoặc giọng nói của cha mẹ.

– Giảm dần các cử động trong hơn 2 ngày liên tiếp.

Mẹ nên làm gì nếu em bé giảm cử động?

Có thể có một loạt các lý do dẫn đến việc thai nhi giảm chuyển động, tuy nhiên không phải lúc nào cũng là các nguyên nhân đáng lo ngại. Nếu bạn cảm thấy bé ít chuyển động, hãy thử những việc sau đây:

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

– Đi bộ hoặc đi dạo và thư giãn một chút.

– Ăn một chút gì đó lạnh, chẳng hạn như 1 cây kem. Sự thay đổi nhiệt độ bên trong tử cung có thể làm cho em bé di chuyển.

– Nghe nhạc hoặc nói chuyện với em bé. Thông thường một tác nhân kích thích bên ngoài như tiếng ồn lớn sẽ dẫn đến chuyển động và những cú đá của thai nhi.