Dấu hiệu nhận biết bệnh sởi ở trẻ và cách điều trị

     Bệnh sởi là một trong những căn bệnh trẻ em thường mắc nhất, đặc biệt vào mùa đông. Tuy nhiên không phải các ông bố bà mẹ nào cũng hiểu hết về bệnh này. Hôm nay chamecon.com sẽ giúp các bạn tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết bệnh sởi cũng như cách điều trị bệnh sởi.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sởi ở trẻ và cách điều trị
Dấu hiệu nhận biết bệnh sởi ở trẻ và cách điều trị

Thế nào là bệnh sởi?

     Bệnh sởi là một bệnh sốt truyền nhiễm do vi rút  gây ra và thường lây qua đường hô hấp, nên khi tiếp xúc nói chuyện với người mắc bệnh sởi bạn dễ dàng bị lây nhiễm.

     Theo dân gian, bệnh sởi còn được gọi là bệnh sốt ban đỏ. Tác nhân gây bệnh sởi thuộc nhóm RNA giống Mobilli vi-rút của họ Paramyxoviridae Influenzae. Người là nguồn bệnh chủ yếu nhưng có thể gặp ở khỉ.

     Không có trung gian truyền bệnh, không có vi rút tiềm ẩn lây truyền, chỉ có 1 type huyết thanh, và thuốc chủng ngừa có hiệu quả.

     Đường lây truyền của bệnh sởi chủ yếu là đường hô hấp như: nước bọt , hắt hơi, sổ mũi hoặc do hít phải mầm bệnh từ môi trường bên ngoài (do mầm bệnh có thể tồn tại ngoài môi trường hơn một giờ).

     Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm có tính lây truyền cao nhất và tính miễn dịch quần thể trong nhân dân cần phải đạt tới  94% mới có thể cắt đứt được sự lây truyền của bệnh trong cộng đồng.

     Bệnh sởi là một bệnh rất hay gặp ở trẻ em và là một bệnh rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu các dấu hiệu nhận biết cũng như cách điều trị căn bệnh này.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh sởi.

     Có 4 dấu hiệu nhận biết bệnh sởi tương ứng với 4 giai đoạn như sau:

     Thời kỳ ủ bệnh: (từ lúc bị nhiễm siêu vi trùng đến lúc có triệu chứng bệnh) trung bình là 10 ngày (có thể thay đổi từ 7 đến 18 ngày): Dấu hiệu: trẻ có thể sốt nhẹ.

     Thời kỳ khởi phát (còn gọi là thời kỳ viêm long): đây là thời kỳ hay lây nhất, kéo dài từ 3 đến 5 ngày với các dấu hiệu nhận biết như sau:

     Sốt: Trẻ sốt nhẹ hoặc sốt cao 39, 5oC đến 40oC, có thể có sốt cao co giật, kèm mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ đau khớp.

     Viêm long (trẻ có triệu chứng giống như cảm cúm): thường xảy ra ở mắt và mũi, gây chảy nước mắt, đổ nghèn nhiều, kết mạc mắt đỏ, bệnh nhân sợ ánh sáng, giác mạc và mi mắt có thể bị sưng phù, hắt hơi, sổ mũi, ho đờm, khàn giọng. Có thể gây viêm thanh quản co rút, nếu có triệu chứng viêm long ở đường tiêu hóa sẽ gây tiêu chảy.

     Khám họng trong giai đoạn này có thể thấy những chấm trắng nhỏ khoảng 1mm mọc trên nền niêm mạc má viêm đỏ,có vị trí ngay với răng hàm thứ nhất, đó là dấu “Koplik” rất có giá trị để giúp chẩn đoán khi phát ban. Thời gian tồn tại của dấu hiệu này khoảng 12 đến 18 giờ.

     Thời kỳ toàn phát (hay còn gọi là thời kỳ phát ban): Dấu hiệu đầu tiên dễ nhận thấy nhất là phát ban xuất hiện đầu tiên ở sau tai, sau đó lan dần lên 2 bên má, cổ, ngực, bụng và phần chi trên trong vòng 24 giờ. Trong 24 gờ kế tiếp, ban lan xuống lưng, bụng, 2 tay và sau cùng là 2 chân trong từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 3 của bệnh. Ban sởi màu hồng nhạt, ấn vào mất, thường kết dính lại.

     Trong trường hợp nhẹ, ban mọc thưa thớt. Đối với những trường hợp nặng, ban mọc dày đặc cả lòng bàn tay, bàn chân, đôi khi có ban xuất huyết cơ thể kèm chảy máu mũi, miệng, xuất huyết tiêu hóa.

     Thời kỳ phục hồi: Ban sởi bay theo trình tự xuất hiện để lại vùng da bị ảnh hưởng những vết thâm đen trên bề mặt da loang lỗ như da cọp nên được gọi là “vết vằn da hổ”.

Cách điều trị bệnh sởi ở trẻ.

Bệnh sởi ở trẻ
Bệnh sởi ở trẻ

      Hiện nay chưa có thuốc điều trị bệnh sởi đặc hiệu ở trẻ nhỏ. Biện pháp điều trị bệnh sởi hiện thời là các bố mẹ hãy cố gắng nắm bắt thật kỹ những dấu hiệu của bệnh để khi con mình có những triệu chứng đó thì phải giúp trẻ có chuyển biến khá hơn, tránh trường hợp để bệnh phát triển nhanh và khó điều trị. Khi biết trẻ bị mắc bệnh, không nên vội vàng điều trị bằng thuốc ngay mà phải từ từ theo dõi dấu hiệu của bệnh. Sau đó mới tìm biện pháp điều trị hợp lý. Một số lời khuyên về cách điều trị bệnh sởi cho trẻ như sau: Nên cho trẻ nghỉ ngơi, tránh tiếp xúc với ánh sáng mạnh trong giai đoạn sợ ánh sáng nên cho trẻ ăn chế độ giàu chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, giữ gìn vệ sinh răng miệng.

      Một số lưu ý khi điều trị bệnh sởi cho trẻ:

     Khi trẻ bị mắc bệnh sởi, cần cho trẻ nằm nơi mát mẻ thoáng khí, không cần phải kiêng nước, kiêng gió.

     Giữ gìn vệ sinh cho trẻ, tắm rửa hằng ngày, vệ sinh răng miệng đúng cách.

     Rửa, nhỏ thuốc mũi hoặc mắt cho trẻ bằng nước muối sinh lý hoặc thuốc nhỏ mắt mũi chuyên dùng khoảng 3, 4 lần/ ngày.

     Tuyệt đối không dùng kháng sinh điều trị nếu trẻ không có dấu hiệu bị biến chứng. Chỉ nên dùng B1, vitamin C liều cao.

     Nếu trẻ bị biến chứng khi liên tục bị sốt cao thì nên hạ nhiệt bằng cách dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ.

     Nên cho trẻ ăn các loại thức ăn mềm, lỏng, tốt cho hệ tiêu hóa, nên ăn nhiều trái cây, uống nhiều nước hoa quả, uống nhiều nước.

     Nếu trẻ có những dấu hiệu như: Sốt cao, ho nhiều, tiêu chảy nặng, ban sởi lặn hết mà vẫn còn sốt. Thì cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sỹ chẩn đoán và điều trị cho trẻ kịp thời.

     Theo dõi dấu hiệu nhận biết bệnh sởi để điều trị cho đúng cách là vô cùng quan trọng. Nếu điều trị bệnh sởi không đúng cách sẽ gây ra một số biến chứng như: Viêm phổi, lao, viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm não tủy, xuất huyết giảm tiểu cầu, viêm kết mạc mắt, viêm cơ tim, viêm loét niêm mạc má/miệng (dân gian còn gọi là cam tẩu mã), viêm hạch mạc trên ruột, viêm gan, viêm vi cầu thận cấp, hội chứng Guillain Barré.