Cách chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em kịp thời nhất

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là hệ quả của việc trẻ không có chế độ ăn uống hợp lí hoặc sự thay đổi chế độ ăn đột ngột, bệnh lý của cơ thể. Vì vậy mẹ cần phải biết cách chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em kịp thời nhất.

Cách chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ

Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa ở trẻ là chế độ ăn uống không thích hợp. Đặc biệt khi trẻ bước vào thời kì bắt đầu ăn dặm việc cung cấp thức ăn không hợp lí sẽ khiến trẻ có hiện tượng nôn trớ, đầy hơi.

Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý là cách chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em hiệu quả
Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý là cách chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em hiệu quả

Để chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em hiệu quả, các mẹ nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống cho bé hợp lý nhất. Nếu trẻ có hiện tượng phân lỏng, bạn nên cho trẻ ít ăn thức ăn chứa dầu mỡ, đồ ăn quá ngọt hoặc quá cay và nhiều đạm. Thay vào đó hãy bổ sung các chất bột như cơm, mì khoai tây

Bạn nên cho trẻ uống nhiều nước và bổ sung rau xanh trong bữa ăn sẽ rất tốt trong việc hỗ trợ chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Hãy để trẻ ăn đủ 3 bữa: sáng, trưa, tối; nên ăn tập trung, ăn nhiều vào các bữa trong ngày, hạn chế đồ ăn vào buổi tối, đêm.

Các thực phẩm thích hợp chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

– Rau: mồng tơi, rau khoai lang rau sam rau má, khổ qua, đậu bắp, giá đỗ.

– Trái cây: Đu đủ thanh long bưởi cam quýt, chuối, táo…

Bổ sung nhiều nước rau xanh khi trẻ bị bệnh rối loạn tiêu hóa
Bổ sung nhiều nước rau xanh khi trẻ bị bệnh rối loạn tiêu hóa

– Củ – quả: Củ cải trắng, bí đỏ, dưa leo, khoai lang nghệ, khoai tây cả vỏ, khoai mỡ…

– Ngũ cốc, đậu đỗ: Đậu xanh, đậu đỏ, gạo lức…

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Bạn cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bữa ăn của bé, không mua đồ ăn ở những cơ sở không rõ nguồn gốc, nghi ngờ về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm

Rau củ quả trước khi chế biến cần rửa sạch, gọt vỏ và ngâm nước muối. Không nên cho trẻ ăn thức ăn đã có biểu hiện ôi thiu (bằng mùi, màu…) để tránh trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Không nên cho trẻ ăn nhiều đồ ăn được chế biến sẵn, bày bán ngoài hè phố và nên dùng thực phẩm tươi mới. Những loại thực phẩm có màu sắc lạ, trái mùa… không nên dùng.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để chữa rối loạn tiêu hóa cho bé đạt hiệu quả
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để chữa rối loạn tiêu hóa cho bé đạt hiệu quả

Đặc biệt không để trẻ dùng tay bốc thức ăn, nên vệ sinh tay sạch sẽ trước khi nấu nướng và trước khi ngồi vào bàn ăn.

Tạo tâm lý khi cho trẻ ăn thoải mái

Bạn cần cho trẻ ăn đúng giờ và đúng điều độ, tạo tâm lý thoải mái cho trẻ khi ăn. Bạn chú ý không để trẻ vừa ăn vừa xem ti vi hay để trẻ nô đùa, vừa ăn vừa khóc mếu máo vì bị ép ăn.

Có thể nói, bữa ăn vô cùng quan trọng và ảnh hưởng lớn tới cách chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em. Vì vậy mẹ nên theo sát các bữa ăn của trẻ để trẻ nhanh khỏi bệnh nhất.