4 bệnh thường gặp ở trẻ em và cách chữa trị

      Hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ vẫn chưa hoàn thiện khiến trẻ dễ mắc các bệnh như cảm lạnh, bệnh sởi, bệnh thủy đậu, viêm Amidan,… Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở trẻ em và cách điều trị.

4 bệnh thường gặp ở trẻ em và cách chữa trị

Cảm lạnh

       Giống như người lớn, trẻ em cũng có thể bị nhiễm cảm lạnh thông thường. Cảm lạnh thường là do virus hoặc vi khuẩn gây nên, và lây truyền qua tiếp xúc. Triệu chứng thường gặp của cảm lạnh là nghẹt mũi, chảy nước mũi, ngứa hoặc đau họng, hắt hơi, ho, và đôi khi sốt và đau đầu.

Cảm lạnh là bệnh thường gặp ở trẻ em nhất
Cảm lạnh là bệnh thường gặp ở trẻ em nhất

       Cách chữa trị tốt nhất cho trẻ khi bị cảm lạnh là phải nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn các thức ăn hoặc đồ uống uống giàu vitamin C. Dùng thuốc nhỏ hoặc xịt mũi có thể làm giảm bớt các triệu chứng. Tuy nhiên, trẻ em dưới 6 tuổi không nên dùng thuốc vì có thể có nguy cơ phản ứng phụ.

Bệnh sởi

     Bệnh sởi cũng là bệnh thường gặp ở trẻ em, mặc dù đến nay đã có các vắc-xin bảo vệ trẻ em khỏi bệnh này. Bệnh sởi được cho là do virus gây ra và được lây lan qua không khí ô nhiễm. Ngoài ra, tiếp xúc trực tiếp với miệng hoặc mũi của người bị sởi cũng có thể gây ra lây truyền bệnh.

     Các triệu chứng của bệnh sởi là sốt, sổ mũi, điểm trắng trong miệng và sau đó là phát ban ngứa, bắt đầu ngứa từ trán hoặc cổ xuống đến các bộ phận khác.

Cần tiêm vắc - xin để phòng bệnh sởi ở trẻ em
Cần tiêm vắc – xin để phòng bệnh sởi ở trẻ em

      Để phòng bệnh, cần tiêm phòng vắc xin sởi cho trẻ. Tiêm mũi 1 khi trẻ tròn 9 tháng tuổi và mũi 2 trong chiến dịch tiêm nhắc lại. Nên cách ly trẻ mắc bệnh sởi ít nhất 4 ngày sau khi phát ban. Bệnh nhi phải được ở nơi thoáng mát, ăn uống đầy đủ, vệ sinh sạch sẽ, không nên kiêng khem quá mức gây tình trạng thiếu các vi chất.

     Khi chưa có biến chứng, không nên cho trẻ dùng kháng sinh. Cần đưa trẻ đi khám, việc chữa trị chủ yếu là khắc phục triệu chứng như uống thuốc hạ sốt, vệ sinh toàn thân, răng miệng, mắt (nhỏ mắt thường xuyên bằng nước muối sinh lý, lục vi tố (chloramphenicol) 0,1%). Trẻ phải được ăn đầy đủ thực phẩm dễ tiêu, giàu dinh dưỡng, uống đủ nước.

     Khi có biến chứng, có thể dùng kháng sinh theo chỉ dẫn của thầy thuốc, bổ sung vitamin A để tránh khô giác mạc. Không dùng kích tố thận thượng tuyến bì chất (corticoid).

Bệnh thủy đậu

     Bệnh thủy đậu ở trẻ em: là do virus varicella-zoster gây ra. Các virus này lây truyền qua đường hô hấp khi người bệnh hắt hơi, ho, hoặc khi tiếp xúc trực tiếp với chất dịch của các nốt phồng rộp do bệnh thủy đậu.

      Các triệu chứng của bệnh thủy đậu là sốt, nổi mẩn ngứa sau đó đóng vẩy. Phải mất khoảng 1-2 ngày các mụn nước mới hoàn thành “chu trình” của nó: phồng rộp, vỡ, khô và bay đi. Trong một khoảng thời gian 5-7 ngày, sẽ xuất hiện các nốt mụn đỏ.

Bệnh thủy đậu cũng là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ em
Bệnh thủy đậu cũng là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ em

     Để chữa trị cho trẻ bị thủy đậu quan trọng là phải giữ sạch da và vệ sinh sạch sẽ thân thể bằng các dung dịch sát khuẩn, tránh làm vỡ các bóng nước, thay quần áo nhiều lần trong ngày để tránh nhiễm trùng các bóng nước bị vỡ. Cho trẻ uống thuốc hạ sốt (paracetamol) nếu trẻ sốt cao và uống thuốc an thần để chống co giật.

      Đối với trẻ có nguy cơ biến chứng cao nên đến bác sĩ yêu cầu kê đơn thuốc rút ngắn thời gian nhiễm trùng và giảm nguy cơ biến chứng.

Viêm Amidan

     Viêm amidan cũng là một bệnh thường gặp ở trẻ em. Viêm amidan gây ra bởi vi khuẩn hoặc vi rút và được đặc trưng bởi amidan sưng đỏ lên. Amidan cũng có thể có mủ màu trắng hoặc màu vàng xung quanh, đó là lúc viêm amidan đã chuyển sang nhiễm trùng

Cha mẹ nên cho trẻ đi khám sớm nếu thấy dấu hiệu viêm amidan
Cha mẹ nên cho trẻ đi khám sớm nếu thấy dấu hiệu viêm amidan

     Viêm amiđan do virus gây ra biến mất sau 5-7 ngày. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng là do vi khuẩn, thì người bệnh nên dùng kháng sinh. Khi trẻ bị viêm amidan, cha mẹ nên cho trẻ đi khám sớm để bác sĩ sẽ có các biện giúp trẻ đỡ đau khi cổ họng bị sưng.

      Các bệnh nói trên là bệnh thường gặp ở trẻ em nhất. Sẽ là tốt nhất nếu cha mẹ nắm được nguyên nhân của bệnh và biết cách điều trị tối thiểu để giúp con nhanh chóng phục hồi.