Váng sữa và những điều mẹ cần lưu ý khi cho bé ăn

       Váng sữa là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng được hầu hết các bà mẹ ngày nay tin dùng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết tác dụng của váng sữa và cho bé ăn đúng cách.

Váng sữa là gì?

váng sữa là dinh dưỡng cho trẻ
Váng sữa là dinh dưỡng cho trẻ

       Váng sữa là một chế phẩm của sữa. Trước đây, nó được chế biến bằng cách vớt phần trên cùng của sữa và cho làm lạnh. Ngày nay, nhà sản xuất sử dụng máy ly tâm để tách phần trên cùng của sữa, đó chính là váng sữa. Váng sữa có nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào những cách chế biến khác nhau.

Ngoài ra, còn có váng sữa nhân tạo được chế biến từ các loại dầu thực vật (dầu dừa, dầu cọ…), bổ sung thêm casein (đạm sữa bò) và đường lactose (loại đường có trong sữa bò). Vì là chế phẩm của sữa nên thành phần của váng sữa cũng gồm có chất đạm, chất béo, chất đường, các vitamin và chất khoáng. Tuy nhiên, tỷ lệ các chất dinh dưỡng này hoàn toàn khác trong sữa.

Liều lượng váng sữa dùng cho bé như thế nào?

Nhiều bà mẹ thắc mắc xem tác dụng của váng sữa là gì? Sử dụng váng sữa như thế nào? Váng sữa có thành phần chất béo cao, cung cấp nhiều năng lượng nên sẽ tốt cho bé từ trên một tuổi bị thiếu cân, suy dinh dưỡng; bé mới ốm dậy cần nhiều năng lượng. Tác dụng của váng sữa được thấy khá rõ trong trường hợp này bởi nó ngoài việc tác động tốt đến hệ tiêu hóa còn chứa nhiều dưỡng chất: vitamin (A, E, B2, B12, C, PP, biotin, beta – carotene…), các axit hữu cơ. Thành phần khoáng chất trong váng sữa cũng phong phú từ kali, canxi cho đến clo, phốt- pho, ma-giê, natri, sắt, kẽm, i-ốt, đồng… Tất cả những khoáng chất này đều cần thiết cho cơ thể được khỏe mạnh. Canxi có nhiều trong váng sữa rất tốt cho việc tăng cường và phát triển của xương. Ngoài ra, trong váng sữa còn có nhiều protein động vật, carbonhydrat, axit béo, đường tự nhiên. Do có hàm lượng cholesterol ít hơn trong bơ nên có thể dùng nó để thay thế trong việc chế biến.

Lưu ý: chỉ sử dụng váng sữa như thực phẩm bổ sung cho bé. Sử dụng váng sữa phải theo cân nặng và loại váng sữa mua về để tránh những tác dụng phụ.

Không thể thay thế sữa mẹ

Váng sữa không thay thế được sữa mẹ
Váng sữa không thay thế được sữa mẹ

Nuôi con là nghĩa vụ của người mẹ và không thể có sản phẩm nào tốt hơn sữa mẹ. Tác dụng của váng sữa là không phải bàn cãi, tuy nhiên suy cho cùng nó vẫn không thể thay thế cho sữa mẹ, vì nó không chứa đủ các chất dinh dưỡng như trong sữa mẹ, đặc biệt là hàm lượng đạm khá thấp. Nếu dùng váng sữa thay cho sữa mẹ, bé sẽ bị thiếu chất đạm, dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu máu… do thiếu các vi chất dinh dưỡng. Thành phần chủ yếu của váng sữa là chất béo. Lượng chất béo trong một hộp chiếm đến trên 70% tổng năng lượng mà bé cần. Lượng chất béo này cao gấp đôi so với chất béo có trong một ly sữa thông thường của bé. Đây là nguồn cung cấp năng lượng rất cao.

Điều này không đồng nghĩa với nhận định cho rằng “váng sữa có nhiều chất dinh dưỡng”. Trái lại, thành phần dưỡng chất lại rất ít. Chất đạm rất thấp, các vitamin và chất khoáng cũng thấp. Nếu sử dụng váng sữa một cách hợp lý kết hợp với sữa mẹ sẽ giúp trẻ phát triển ổn định về chiều cao và cân nặng.

 

Một số lưu ý khác.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cần cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn, vì vậy, chỉ nên cho trẻ ăn váng sữa sau 6 tháng tuổi. Những trẻ không nên dùng: trẻ dưới 6 tháng tuổi, trẻ bị thừa cân – béo phì, trẻ đang bị tiêu chảy, trẻ dị ứng với sữa bò…

Nên bảo quản váng sữa trong tủ lạnh vì rất dễ bị hư và chỉ mua ở những nơi có uy tín và độ đảm bảo.

An toàn của trẻ là hạnh phúc của mọi nhà!