Hướng dẫn chế biến thực phẩm không làm mất chất dinh dưỡng

Đối với các loại thực phẩm tươi sống, thông thường trước khi dọn lên bàn ăn, chúng ta đều làm các thao tác như: rửa, cắt, nấu, rán… Trong quá trình chuẩn bị và nấu một số chất của thịt, rau, hạt đều bị thay đổi như Vitamin, protein, mỡ, một số hoạt chất sinh học và các chất khoáng. Làm thế nào để chế biến không làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm? Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn chế biến thực phẩm thông dụng để thực phẩm vẫn giữ được chất dinh dưỡng của nó.

Hướng dẫn chế biến thực phẩm giúp giữ lại chất dinh dưỡng
Hướng dẫn chế biến thực phẩm giúp giữ lại chất dinh dưỡng
  • Cá: Cá là loại thực phẩm phổ biến nhất trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam (chỉ sau rau, quả), nhưng chế biến cá thế nào để món ăn vừa giữ được chất dinh dưỡng vừa đảm bảo chất lượng lại không phải việc mà ai cũng biết. Có một nguyên tắc khi các bạn chế biến cá đó là: Cần phải nấu cá không dưới 8-10 phút (đã cắt thành miếng nhỏ), hay nguyên con (từ 500g trở lên) không dưới nửa giờ. Nên cho cá vào nước sôi, sau đó hạ lửa nhỏ xuống ngay. Khi rán, nên tẩm bột để cá không bị chảy mất nước. Cần theo dõi để không rán quá lâu làm cho protein trở nên cứng và mất giá trị dinh dưỡng. Tốt hơn hết, nên rán cá ở cả hai mặt cho đến khi có vỏ vàng, sau đó nướng tiếp trong lò nướng 5-7 phút.
  • Rau, quả: Khi bóc bỏ vỏ rau quả, nên gọt thật mỏng, sau đó nên nấu ngay, không nên để lâu rau quả đã làm sạch vỏ ngoài không khí. Nên nấu chúng với ít nước lạnh hoặc nấu cách thủy. Chỉ nên làm các món rau trộn (salad) ngay trước khi ăn. Nên rửa sạch quả, lấy bỏ hạt ngay trước khi đưa lên bàn ăn hay chế biến tiếp (như làm mứt). Khi làm quả nghiền hay làm nước ngọt từ quả tươi, trước hết nên ép lấy nước từ các quả đó, sau đó nấu phần còn lại trong nước khoảng 10 phút, lọc lấy nước, rồi đổ vào nước ép ban đầu và chỉ nấu tất cả đến khi sôi một lần, không hơn.
Chế biến không làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm rau quả tươi
Chế biến không làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm rau quả tươi
  • Thịt: Nếu giữ thịt đông trong tủ lạnh, thì cần để tan trong vòng 2-3 giờ ở nhiệt độ trong phòng. Không cho thịt vào nước. Khi làm tan băng nhanh bằng cách cho thịt vào nước ấm, nước trong thịt sẽ bị mất, cùng với nó các protein có giá trị cũng tiêu hao. Cần rửa thịt nhanh dưới vòi nước lạnh và nên chế biến ngay. Nên nấu thịt bằng những miếng lớn và chỉ bỏ thịt vào nước sôi. Khi làm thịt băm trộn bột bánh mì, nước thịt không bị mất nhiều nhờ có bột giữ lại. Nhưng cũng cần rán thịt băm cho đúng cách. Bỏ thịt vào khi mỡ (dầu) trong chảo chưa nóng, lớp vỏ bảo vệ sẽ không hình thành được. Lớp ngoài bị quá nóng cũng không tốt: thịt bị cháy thành than, còn mỡ quá nóng bị phân huỷ. Do vậy, cần rán thịt trong mỡ nóng, nhưng không bốc khói, để trong khoảng 10 phút, sau đó giữ tiếp trong lò nướng.
  • Hạt: Các loại hạt ít mất chất dinh dưỡng nhất nhưng cũng không nên nấu trong thời gian lâu. Bột mì chỉ nấu trong 10-15 phút; gạo, lúa mì trong 30-40 phút. Nên ngâm hạt đậu xanh, đậu Hà Lan trong nước lạnh khoảng 2 giờ, sau đó đổ nước đó đi, cho vào nước lạnh mới và nấu.
  • Muối: Nghe có vẻ buồn cười khi chúng tôi lại nói là hướng dẫn chế biến thực phẩm muối đúng không? Muối từ trước đến nay vẫn luôn bị gây tranh cãi khi nói về những nguyên nhân làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm, nhưng ai ai cũng phải dùng muối. Vậy có cách nào chế biến không làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm từ muối không? Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chế biến thực phẩm từ muối. – Cho muối vào khoai tây nấu cả vỏ ngay từ đầu, nhưng đối với khoai tây rán thì chỉ cho muối khi đã rán gần xong. – Cho muối vào súp rau khi rau đã chín. – Cho muối vào rau trộn ngay trước khi đưa lên bàn ăn. Nếu như cho muối vào từ trước, rau sẽ bị mất nhiều nước. – Cho muối vào nước nấu thịt 30 phút trước khi nấu xong, cho vào cá lúc bắt đầu nấu, cho vào nấm lúc kết thúc. – Ướp muối vào cá và để 10-15 phút thì khi rán thì cá sẽ không bị tróc. – Cần cho muối vào thịt ngay trước khi rán, nếu không thịt sẽ bị mất nước và trở nên khô. – Không nên cho muối vào gan khi rán vì gan sẽ bị cứng khi ướp muối.

Trên đây là một số hướng dẫn chế biến thực phẩm giúp các bà nội trợ có thể giữ lại chất dinh dưỡng trong món ăn. Bữa ăn vừa ngon vừa đủ chất dinh dưỡng quả là một phương pháp hay để níu chân các ông chồng phải không nào?