Cách rã đông thức ăn nhanh mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng

Với cuộc sống bận rộn như hiện nay, nhiều gia đình chọn cách mua cùng lúc nhiều thực phẩm dự trữ trong tủ lạnh để bảo quản. Tới bữa ăn rồi bỏ ra ngoài rồi rã đông thức ăn trước thì mới có thể chế biến được. Thế nhưng để có cách rã đông nhanh chóng và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những cách rã đông thức ăn mà bạn có thể áp dụng.

Ngâm nước lạnh để rã đông thức ăn nhanh

Đây là một cách rã đông thực phẩm rất nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể bỏ cả gói thực phẩm vào trong nước lạnh để rã đông. Còn nếu bạn muốn nhanh hơn thì có thể cho thêm ít nước muối. Đây là cách rã đông thức ăn nhanh mà vẫn giữ được lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Ngâm nước lạnh để ra đông thức ăn
Ngâm nước lạnh để ra đông thức ăn

Sử dụng gừng

Cách này khá mới mẻ với nhiều người. Bạn có thể rã đông thực phẩm bằng cách đập dập gừng rồi cho vào nước. Nước ngâm gừng không những giúp rã đông thịt nhanh mà còn giúp thịt tươi ngon hơn. Tuy nhiên, bạn không dùng nước nóng để rã đông vì nó sẽ làm mất đi một phần dinh dưỡng và độ tươi ngon của thức ăn.

Sử dụng gừng là một cách rã đông thức ăn nhanh mà hiệu quả
Sử dụng gừng là một cách rã đông thức ăn nhanh mà hiệu quả

Chuyển thức ăn xuống ngăn mát tủ lạnh để ra đông thức ăn

Việc chuyển thức ăn xuống ngăn mát tủ lạnh được cho là phương pháp rất an toàn vì nó sẽ giúp rã đông thức ăn mà không bị vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào.

Tuy nhiên, phương pháp rã đông này mất nhiều thời gian hơn so với cách thông thường. Cách này phù hợp hơn với những người rã đông thức ăn vào buổi sáng và chế biến thức ăn vào buổi chiều.

Cách rã đông thức ăn nhanh này có thể giúp bảo quản thức ăn trong vòng từ 3 đến 5 ngày. Còn nếu bạn muốn làm đông thức ăn trở lạnh thì có thể đem thức ăn trở lại ngăn đá.

Chuyển thực phẩm xuống ngăn mát để rã đông thức ăn nhanh
Chuyển thực phẩm xuống ngăn mát để rã đông thức ăn nhanh

Dùng lò vi sóng để rã đông thức ăn

Dùng lò vi sóng để rã đông thức ăn là cách làm nhanh chóng nhất. Vì chỉ mất một khoảng thời gian là thức ăn có thể rã đông nên cách này rất thích hợp với những người bận rộn.

Nên nhớ, thực phẩm sau khi rã đông trong lò vi sóng bạn cần phải đem chế biến ngay vì có thể một phần thịt có thể bị chín nên nếu để lâu dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

Bên cạnh đó, những loại thức ăn như thịt bò, cá đông lạnh bạn có thể quay hoặc nướng trong lò luôn mà không cần phải rã đông.

Dùng lò vi sóng có thể giúp rã đông thức ăn nhanh
Dùng lò vi sóng có thể giúp rã đông thức ăn nhanh

Có rất nhiều cách để rã đông thức ăn. Dù là cách nào đi nữa, bạn cũng nên cố gắng chế biến thức ăn ngay sau khi rã đông xong để đảm bảo an toàn cho món ăn của mình. Các bà nội trợ cần biết cách rã đông thực phẩm sao cho phù hợp để tránh hóa chất ngấm vào thức ăn gây ngộ độc thực phẩm