8 lưu ý khi sử dụng nồi áp suất an toàn không gây cháy nổ

Để thức ăn chín nhanh hơn chúng ta thường xuyên sử dụng nồi áp suất để bớt hao nhiên liệu và chế biến thực phẩm mà không làm mất chất dinh dưỡng. Nhưng nếu không biết cách sử dụng các bà nội trợ sẽ gây ra cháy nổ. Bài viết dưới đây chia sẻ những lưu ý khi sử dụng nồi áp suất để đảm bảo an toàn và không gây cháy nổ.

8 lưu ý khi sử dụng nồi áp suất an toàn không gây cháy nổ

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất

Thông thường, nhiều gia đình thường chủ quan không đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất khi mua nồi áp suất vì nghĩ mình đã biết sử dụng rồi. Nhưng trên thực tế, mỗi loại nồi lại có đặc điểm khác nhau. Vì thế, bạn bắt buộc không nên bỏ qua công đoạn này nhé.

Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng nồi áp suất
Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng nồi áp suất

Kiểm tra kỹ khóa chốt, thanh trượt rồi mới đặt nồi

Khi sử dụng, bạn nên phải kiểm tra thật kỹ càng chốt khóa, thanh trượt xem chúng có hoạt động tốt không, chúng có bị khóa hay thức ăn bám vào không rồi sau đó mới đậy nắp chắc chắn và đặt lên bếp.

Nên để thức ăn chỉ 2/3 nồi

Nhiều người thường ham đặt nhiều thức ăn vào nồi áp suất. Nhưng điều này không nên. Ngược lại, không bao giờ được để đầy thức ăn vào nồi.

Lưu ý khi sử dụng nồi áp suất an toàn
Lưu ý khi sử dụng nồi áp suất an toàn

Cụ thể, với thức ăn như rau, thịt, cá không được để hơn 3/4 nồi; với ngũ cốc như gạo không được để hơn 2/3 nồi; với một số chất lỏng hay một số đậu khác như: súp, đậu lăng, đậu Hà Lan không được nhiều hơn 1/2 nồi.

Đặt nồi áp suất trên bếp chắc chắn, tránh lửa tràn ra bên cạnh

Khi đã đặt nồi trên bếp gas, cần đảm bảo đặt chắc chắn và nhất là ngọn lửa không bị tràn ra bên hông của nồi. Không được để ngọn lửa tiếp xúc trực tiếp vơi các tay nắm của nồi mặc dù chúng được làm bằng vật liệu chống cháy.

Giảm lửa khi thấy van an toàn thoát hơi nóng ra ngoài

Bình thường, khi nung nóng, một lượng nhỏ hơi sẽ thoát ra ở vị trí “chốt chỉ thị nấu” ở giữa nắp nồi và ở chốt khóa (trước tay nắm chính).

Vặn nhỏ lửa khi thấy hơi bốc lên
Vặn nhỏ lửa khi thấy hơi bốc lên

Ban đầu hơi sẽ thoát ra ở vị trí chốt khóa, sau đó chốt này sẽ tự động đóng lại, và sau một lát, khi áp suất trong nồi đủ mạnh nó sẽ đẩy chốt chỉ thị nấu lên và hơi sẽ thoát ra ở vị trí chốt chỉ thị nấu ở giữa nắp nồi. Bởi thế, nếu thấy van an toàn thoát hơi nóng ra ngoài thì phải giảm lửa để tránh tình trạng chất lỏng từ từ ra ngoài.

Hạ ngay nhiệt độ của nồi xuống khi đã đạt đến mức áp suất cao

Khi nồi đã đạt đến mức áp suất cao, chú ý hạ ngay nhiệt độ của nồi xuống vì phần nhiệt độ còn lại có thể làm thức ăn chín quá mức cần thiết. Bạn chỉ cần duy trì hoặc điều chỉnh chế độ nấu sang mức ủ.

Luôn vệ sinh van, ống xả sạch sẽ

Sau khi đã sử dụng, bạn nên thường xuyên vệ sinh van an toàn, ống xả để bảo đảm an toàn khi sử dụng nồi áp suất.

Thường xuyên vệ sinh van để đảm bảo an toàn
Thường xuyên vệ sinh van để đảm bảo an toàn

Phải xả hơi trước khi mở nắp nồi

Trước khi lấy thực phẩm từ nồi áp suất ra, bạn nên nhấc van an toàn từ từ ra khỏi vị trí để xả bớt áp lực trong nồi. Sau một khoảng thời gian hãy mở nắp nồi.

Bạn chỉ mở nắp nồi khi không còn bị áp lực bên trong làm gắn chặt vào thanh gài nhé. Bởi lúc này, chỉ cần xoay nắp thật chậm để hơi nóng bên trong thoát ra. Bạn nên nghiêng sang một bên để tránh hơi nóng không bốc vào mặt.