Vỗ béo khoe con ngấn tay ngấn chân cuồn cuộn, mẹ chết đứng khi bé mắc bệnh hiểm nghèo không ít trẻ Việt mắc phải

Bé con của bạn em được nuôi kỹ từ trong thai nên vừa mới chào đời đã trông rất bụ bẫm. Thằng bé nặng 3,kg, sinh mổ nhưng sức khỏe rất tốt.

Sau khi về nhà, mẹ và bà chăm rất kỹ nên càng ngày bé càng bụ bẫm hơn. Đặc biệt nhà chê sữa mẹ, cho bé bú ngoài, còn sữa dư vắt ra cất tủ lạnh cho người ngoài, cho chó uống hoặc đem đổ. Giờ thằng bé đã được 8 tháng, nặng 11kg và cân nặng không có dấu hiệu ngừng tăng vọt.

Mới đây nó chụp tấm ảnh khoe con trên facebook, ai nhìn cũng vào quở. Em có inbox, nhắn riêng bảo nó đi khám cho thằng bé coi sao chứ nhìn tay chân nó ngấn cuồn cuốn, khúc nào cũng ú nần đối xứng rất bất thường. Ban đầu nó tự ái vào mắng em “Con tao nó béo nên vậy. Sao mày lại quở nó bệnh chi tội vậy?”.

Nguồn ảnh : Internet
Nguồn ảnh : Internet

Nó nói vậy nên em thôi không bàn nữa. Đến hôm nhận được tin nhắn của nó trên facebook mới nghe nó than bác sĩ bảo con mắc bệnh Michelin.

Thật ra bệnh này từ hồi năm ngoái với cái vụ em bé tắm trong thau, thân hình cuồn cuộn ngấn là em đã để ý lắm rồi! Bé nhà em còi, tay chân khỏng khiu nên em không sợ. Bữa thấy con nó mới giật mình nhắn cho nó liền đó!

Nguồn ảnh : Internet
Nguồn ảnh : Internet

Tại Việt Nam, không ít trẻ mắc căn bệnh này. Cách đây hơn một năm, Khoa Thận – Máu – Nội tiết (Bệnh viện Nhi Đồng II TPHCM) cũng từng tiếp nhận bệnh nhi là bé N.P.H (6 tháng tuổi, quê ở Bình Dương) với căn bệnh tương tự. Tứ chi của bé đều có quá nhiều ngấn so với các đốt ngấn bình thường của trẻ nhỏ lại rất đối xứng. Lúc sinh, bé H. chỉ cân nặng 2,85kg nhưng cũng sớm có ngấn tay chân rất rõ. Sau 6 tháng, các ngấn không mất mà còn nhiều hơn cùng với mức tăng trọng lượng.

Nhiều cơ sở y tế bố mẹ bé đưa đi khám đều chẩn đoán bé béo phì và rối loạn chuyển hóa cơ thể. Nhưng đến bệnh viện Nhi Đồng II tiến hành xét nghiệm, sinh thiết da và xác định, mới tá hỏa bé bé H. bị rối loạn da vùng hạ bì, tạo thành những bó cơ trơn nằm rải rác cùng với các tế bào mỡ. Trẻ mắc bệnh do bị tổn thương nhiễm sắc thể số 1 hay số 7, tức bệnh Michelin.

Nguồn ảnh : Internet
Nguồn ảnh : Internet

Trong một bài viết khác mình có đọc về bệnh này thì thấy BSCKII Chung Thị Mộng Thúy (Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Từ Dũ) có xác nhận bà đã gặp không ít trường hợp bố mẹ hỏi về tình trạng tay chân con nhiều ngấn dù chỉ mới 2 tháng tuổi và cơ thể bé không hề bụ bẫm.

Làm thế nào để phát hiện bệnh?

Michelin có tên gọi như vậy vì bé mắc bệnh có hình dáng cơ thể giống như logo của hãng sản xuất lốp xe Michelin. Bệnh này được tác giả Ross mô tả đầu tiên vào năm 1969. Thường gặp nhất là ở những trẻ bụ bẫm hoặc béo phì với nhiều ngấn ở tứ chi, đối xứng nhau.

Nguồn ảnh : Internet
Nguồn ảnh : Internet

Trẻ mắc bệnh Michelin thường kèm theo đa dị tật ngoài những bất thường ở các nếp gấp như tay, chân, cổ như chẻ vòm, thoát vị niệu đạo, dị dạng mặt, dị dạng cơ quan sinh dục, chậm phát triển trí tuệ…

Với bệnh Michelin, ngấn khắp tứ chi có thể tự khỏi sau một tuổi. Thế nhưng nếu bé không được phát hiện sớm và chỉ cho là bệnh béo phì mà không tích cực điều chỉnh chế độ ăn thì trẻ có thể chuyển sang bệnh béo phì dạng nặng. Khi đó, trẻ sẽ dễ bị thêm nhiều bệnh khác như: cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, mỡ máu… và khó chữa trị.

Nguồn ảnh : Internet
Nguồn ảnh : Internet

Chính vì vậy, bố mẹ hãy thôi ngay ý định nuôi con mình như lợn và vỗ béo. Nhiều bố mẹ con dù vượt cân nhưng nhìn qua nhà hàng xóm không bằng cũng cố ráng nhồi con như cách nuôi heo vỗ béo. Điều này rất nguy hại cho bé nếu mắc bệnh mà không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Ngoài ra, số liệu thống kê của một trường học ở Hà Nội còn cho thấy có gần 60% trẻ thừa cân béo phì đã rối loạn thiếu máu rất sớm.

Tuổi ấu thơ và dậy thì, bé có thể bị béo phì và chấp nhận với nó như một phần của chính mình. Thế nhưng khi lớn lên và trưởng thành thì hậu quả rất đáng lo ngại. Bé có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch và bệnh mãn tính khác.