Phụ nữ càng đảm đang càng khổ, càng chiều chồng càng làm chồng hư

Cái câu “vợ đảm con ngoan” dường như ám vào đàn ông Việt Nam khi mà đi chọn vợ ông nào cũng chăm chăm chọn vợ đảm đang.

Mà cái sự đảm ấy thì nhiều lắm: phải giỏi kiếm tiền, giỏi nấu nướng, gọn gàng, ngăn nắp, biết chăm con, biết chăm sóc gia đình chồng, biết nhường nhịn chồng… Ôi, nói chung cái danh sách đó nó ngày càng dài vì nhu cầu của các ông chồng là bất tận.

Còn phụ nữ khi đã khoác lên cái tiếng đảm đang thì coi như đeo gông vào cổ khi cắm mặt mà phục vụ chồng con từ sáng đến tối không lúc nào ngơi tay. Thế mà vẫn không thể làm hài lòng chồng cũng như nhà chồng. Thói đời, bạn càng giỏi thì yêu cầu của người ta đặt ra với bạn càng cao.

Như trường hợp mẹ tôi với bác tôi vậy. Mẹ tôi vụng về có tiếng trong khi bác tôi thuộc tuýp phụ nữ đảm đang 3 tốt.

Thế nên, ba tôi bảo mẹ mày ngày xưa có biết làm gì đâu, sau này toàn là ba bày mẹ nấu nướng đó chứ. Thế rồi mẹ cũng biết làm, chẳng giỏi giang như bác nhưng chẳng ai đòi hỏi mẹ cả, thấy vậy là tốt rồi. Còn bác thì được tiếng đảm đang nhất làng mà khổ sở khi phải chăm một ông chồng làm biếng cùng một nhà chồng gia trưởng.

 

Trong khi ba tôi chiều mẹ tôi hết cỡ, khi nào cũng sợ mẹ vất vả. Còn bác thì bị hành lên bờ xuống ruộng. Đến nỗi, khi bác trai tôi mất mà cả họ nhà tôi thở phào: “Thế cho khỏe cái thứ toàn làm khổ vợ con”.

Một mẹ cũng rất bất xúc vì mình đã cố gắng hết sức chu toàn với chồng và nhà chồng, thế nhưng đổi lại chỉ là những khổ sở vì chồng ngày càng làm biếng, ỷ lại; nhà chồng cũng đằng chân, lân đằng đầu:

Thói đời, chồng càng được yêu chiều bao nhiêu thì càng hư hỏng và chơi bời, sở khanh bấy nhiêu. Nắm thóp con dâu yêu con trai mình, sợ gia đình chồng nên bố mẹ chồng càng được thể cành cao cành thấp, lấn tới. Chưa kể nếu thấy con trai mình thương vợ thì lại lườm ra nguýt vào, sợ nó lấy hết tình cảm con trai mình, tìm mọi cách nói xấu con dâu theo kiểu “không ưa thì dưa cũng có dòi”.

Thế đấy, nên nhà văn Trang Hạ cũng đặt câu hỏi: “Làm người tốt mãi có mệt lắm không? Làm người giỏi mãi có mệt lắm không?
Hay tốt và giỏi chỉ mang lại phiền phức, đảm đang chỉ mang lại gánh nặng, tháo vát mang lại quanh mình những người phụ thuộc và lười biếng, nổi bật sẽ mang lại những chỉ trích, một người đẹp chỉ thiếu ngủ một bữa đã bị mắng là xuống sắc, một đầu bếp chỉ một món ăn không ngon nấu trong cơn ốm, đã bị người khác dìm hàng? Làm trăm việc tốt nhưng chỉ một việc đãng trí sơ sẩy sẽ thành bia miệng để đời?

 

Ảnh minh họa

Người càng bao dung dễ tính, càng dễ bị trêu chọc, thậm chí bị đùa ác.
Người càng không để bụng, càng dễ bị người khác khinh lờn, có làm gì quá đáng cũng chẳng cần xin lỗi một tiếng, vì đằng nào bạn cũng sẽ bỏ qua và thứ tha?
Người càng giỏi, càng hay bị nhờ vả, nhờ làm hộ cái này cái kia.
Người càng xuất sắc, càng có nguy cơ bị chỉ trích từ những kẻ chưa từng gặp bạn lấy một lần.
Người càng chu đáo, càng hay bị giao thêm việc?”

Thế cho nên, tôi nghĩ rằng, phụ nữ muốn sướng thì đừng quá đảm đang. Nếu bạn có thể làm được 10 phần thì chỉ nên làm 8 phần, để lại 2 phần cho chồng con họ làm.

Tôi có cô bạn, chăm lo cho chồng con từ miếng ăn giấc ngủ, chẳng cho chồng con mó vào chuyện gì. Vì vậy, đứa con đã gần 15 tuổi mà đến cắm nồi cơm cũng không biết. Đến một hôm, mẹ ngã bệnh, nhờ cậu con trai nấu giúp nồi cháo.

Thế mà do xưa nay đâu phải làm nên cậu chàng làm cháy nguyên nồi cháo. Cô nàng chán nản vô cùng chép miệng: “Tao bệnh cũng phải ráng xuống bắc nồi cơm chứ chồng con chả nhờ vả được gì. Nhờ đi mua đồ ăn ngoài mà ai cũng mặt nặng mày nhẹ như đó là lỗi của tao vậy. Nghĩ mà tủi thân”.

Còn tôi thì lại nghĩ, lỗi phần lớn là do cô ấy thôi. Cứ ôm hết việc vào người thì chả khác nào dung dưỡng cho thói ỷ lại, thói lười biếng của chồng con. Mà khi hai thói xấu ấy lên ngôi thì sự vô tâm sẽ đến. Nếu nàng không tiếp tục làm thì cha con nó sẽ thấy khó chịu, còn làm thì họ xem đó là sự đương nhiên, chứ chẳng biết ơn gì đâu. Cái gì bạn cho quá dễ dàng thì thường không có giá trị.

Vì vậy, hãy thôi làm người vợ đảm đang mà hãy làm một người vợ thông minh, biết cách chia sẻ công việc nhà cho mọi thành viên trong gia đình. Có lao động mọi người mới quý trọng những đóng góp của bạn.

Theo qtcs.com.vn