Trầm cảm sau sinh: Hậu quả khôn lường không thể xem thường

Số người mắc bệnh trầm cảm sau sinh đang ngày một gia tăng, tuy nhiên vấn đề này lại đang bị xem nhẹ.

Trầm cảm sau sinh bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân và dẫn đến nhiều hậu quả khác nhau.

Trầm cảm sau khi sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là bệnh mô tả một loạt những biểu hiện suy giảm về tinh thần lẫn thể chất, xảy ra  trong thời kỳ hậu sản. Triệu chứng có thể xuất hiện vài ngày hoặc thậm chí vài tuần sau sanh. Dù là lần đầu sinh con hay những lần sau đều có thể mắc trầm cảm.

Phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh thường có tâm lý lo sợ, khi thì lo con mình sẽ bị hại và  lúc lại lo bản thân không làm tốt vai trò của một người mẹ, thậm chí, từ tâm lý này có thể dẫn đến những hành động không thể kiểm soát và vô cùng nguy hiểm như hại con hoặc tự hại bản thân. Trầm cảm sau sinh có nhiều mức độ khác nhau và thời gian khác nhau.

Trầm cảm sau sinh cần được quan tâm đúng đắn
Trầm cảm sau sinh cần được quan tâm đúng đắn

 

Nguyên nhân của bệnh trầm cảm sau sinh:

Các yếu tố bên trong:

Là do sự thay đổi về nội tiết. Sau khi sinh, việc giảm đột ngột estrogen và progestrogen gây nên tình trạng tâm lý bất ổn. Hormones tuyến giáp giảm nhanh chóng gây ra cảm giác mệt mỏi và trầm cảm.

Việc thay đổi về thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch và chuyển hóa góp phần dẫn đến tình trạng mệt mỏi và dễ thay đổi cảm xúc.

Các yếu tố bên ngoài:

Những mâu thuẫn với gia đình, từ việc chia sẻ việc nhà, bất đồng ý kiến. Những khó khăn về tài chính khi gia đình có thêm thành viên. Thiếu sự quan tâm, đồng cảm từ gia đình.

Đáng chú ý nhất là việc cảm thấy khó khăn trong chăm sóc  bé. Nhiều bà mẹ cảm thấy căng thẳng, mất ngủ, lo lắng về khả năng chăm sóc bé. Từ đó cảm thấy mất hứng thú sống và mất kiểm soát cuộc sống bản thân.

Thực hiện những kiêng cữ phức tạp và rắc rối thậm chí là không đúng. Điều này ảnh hưởng đến cả sức khỏe và tinh thần.

Yếu tố di truyền:

Trong gia đình có người bị trầm cảm (mẹ, chị, cha) thì nguy cơ bệnh cao.

Trầm cảm sau sinh bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau
Trầm cảm sau sinh bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau

 

Những biểu hiện của bệnh trầm cảm sau khi sinh:

1. Cơ thể bị suy nhược 

Nhiều phụ nữ sau sinh sẽ cảm thấy đau khổ, vô vọng tăng dần, thậm chí khóc lóc cả ngày mà không có lý do. Họ luôn mang trong mình suy nghĩ bị chồng, gia đình chồng, bạn bè bỏ rơi. Điều này khiến cho sản phụ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi triền miên, thờ ơ với công việc nhà và không màn chăm sóc bản thân.

2. Lo lắng

Những sản phụ này thường xuyên lo lắng về sức khỏe bản thân. Có thể họ cảm thấy đau dữ dội ở đâu đó nhưng bác sĩ lại chẳng tìm ra nguyên nhân. Thường là đau ở đầu và ở cổ, đôi khi lại đau lưng, đau ngực, có thể là do các vấn đề về tim.

Triệu chứng thường gặp nhất là đau một vùng nào đó trên  cơ thể và cảm giác bị bệnh. Những triệu chứng này sẽ trở nên trầm trọng nếu  không được chữa trị. Điều này khiến họ cảm thấy căng thẳng và thiếu tự tin khi ra khỏi nhà, thâm chí không gặp gỡ những người bạn thân.

3. Hoảng hốt

Những sản phụ này có thể cảm thấy hoảng hốt đối với những tình huống xảy ra hằng ngày, và khó có thể bình tĩnh lại. Vì thế, tốt nhất là giúp họ tránh những tình huống mà họ bị stress.

4. Căng thẳng

Căng thẳng thường đi kèm với trầm cảm. Những bà mẹ bị căng thẳng thường bị trầm cảm nặng nề hơn. Họ thường khó có thể thư giãn được, nhiều khi có cảm giác như muốn nổ tung ra. Loại căng thẳng này là một triệu chứng của trầm cảm, không thể giải quyết bằng thuốc an thần được.

5. Cảm giác bị ám ảnh

Mẹ bầu trầm cảm thường hay bị ám ảnh, có thể về một người hay một sự việc nào đó. Điều đó khiến họ trở nên sợ hãi và tin rằng mình là mối nguy hại cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là đứa trẻ.

6. Mất tập trung

Một bà mẹ trầm cảm thường khó tập trung đọc sách, xem TV hay trò chuyện bình thường. Họ sẽ cảm thấy trí nhớ kém, những câu nói thường mất sự hợp lý và khó sắp xếp mọi suy nghĩ.

7. Rối loạn giấc ngủ

Người mắc trầm cảm rất khó ngủ. Họ có thể thao thức đến gần sáng, hoặc không ngủ được tí gì, hay bị thức giấc vào giữa đêm, thỉnh thoảng gặp ác mộng và không thể ngủ lại được. Nhiều bà mẹ cảm thấy tồi tệ hơn vào buổi tối, nên bị mất ngủ lâu dài.

8. Tình dục

Mất hứng thú tình dục là điều có thể xảy ra đối với các bà mẹ trầm cảm sau sinh, thường kéo dài một thời gian, nên các ông bố cần thông cảm và hiểu rằng đây chỉ là triệu chứng của bệnh. Hứng thú tình dục sẽ trở lại khi mẹ hết trầm cảm. Cách giúp mẹ cảm thấy thoải mái bao gồm đụng chạm nhẹ, ôm  ấp và vuốt ve, sẽ tốt cho cả hai.

Điều trị và khắc phục trầm cảm sau sinh

Hãy chủ động để sản các bà mẹ bỉm sữa chia sẻ cảm xúc cá nhân
Hãy chủ động để các bà mẹ bỉm sữa chia sẻ cảm xúc cá nhân

 

Hãy yêu cầu bạn đời của mình, người thân và bạn bè giúp chăm sóc bé và cả trong công việc nhà.

Không nên tự suy nghĩ cũng đừng che giấu cảm xúc với những người thân yêu nhất. Bên cạnh đó người thân trong gia đình nên gợi mở cho các mẹ trẻ nói ra suy nghĩ của bản thân.

Tuyệt đối không nên thực hiện những thay đổi lớn trong thời gian mang thai và ngay sau sinh (như chuyển việc, chuyển nhà… )

Dành thời gian riêng tư với bạn đời, chăm sóc bản thân nhiều hơn và thực hiện mọi điều bạn yêu thích. Không kiêng cữ nhiều và không áp dụng những quan niệm kiêng cữ không đúng.

Nghỉ ngơi bất kỳ lúc nào có thể và hãy cố ngủ khi em bé ngủ. Một giấc ngủ ngon có thể khiến cơ thể tràn đầy năng lượng.

Trầm cảm sau sinh có thể điều trị bằng thuốc và qua sự giúp đỡ, hướng dẫn, tư vấn về tâm lý từ thầy thuốc và những người thân. Nhiều bà mẹ thường biểu hiện những triệu chứng trầm cảm kéo dài nhiều tháng trước khi bắt đầu điều trị. Mặc dù những triệu chứng trầm cảm có thể tự khỏi, nhưng nhiều bà mẹ vẫn còn trầm cảm đến một năm sau khi sinh con. Để khỏi hoàn toàn rối loạn tính khí, bất chấp có yếu tố thúc đẩy, việc điều trị bằng thuốc và/ hoặc liệu pháp choáng điện và liệu pháp tâm lý là cần thiết.