Thói quen sai lầm mà 90% mẹ Việt mắc phải làm con ngủ không yên giấc, trí não kém phát triển!

Tã là món đồ dùng cần thiết và tiện dụng đối với nhiều bà mẹ hiện đại. Nhưng không phải mẹ nào cũng biết và chọn đúng cho con mình đâu nhé.

Trước đây em từng nghĩ mình sẽ là người mẹ trẻ tuyệt vời và đảm đang nhất “quả đất”. Vì trước khi mang thai em đã trang bị cho mình rất nhiều kiến thức bổ ích, liên quan đến chăm sóc thai nhi và chăm sóc bé sau khi sinh cực chuẩn… thế nhưng đến khi gặp chuyện thì em mới biết mình hoàn toàn sai lầm.

Em năm nay mới 25 tuổi và có con được 3 tháng tuổi, mà theo độ tuổi này thì cũng được xem là bà mẹ trẻ rồi. Thế nên, em hạ quyết tâm trở thành người mẹ tuy trẻ nhưng không “non” và em đã trang bị cho mình khá nhiều kiến thức về chăm sóc con sau sinh.

Một đứa trẻ sơ sinh chỉ biết ăn và ngủ, nên em quan tâm nhất là nguồn sữa mẹ và làm sao để con ngủ ngoan. Được cái cơ địa em khá mát và khỏe mạnh, nên nguồn sữa khá dồi dào, phần đáng lo còn lại chỉ là cách chọn tã sao để phù hợp với con là được.

Em đã nghiên cứu kỹ và tham khảo ý kiến của một số mẹ đang có con nhỏ, các chị đều tư vấn cho em là nên chọn loại dày. Theo như các chị thì ban đêm bé sẽ đi tè rất nhiều lần mà các mẹ không thể nào canh thay tã hoài được, nên chọn tã dày để có thể thấm hút nhiều, “dự trữ nước tiểu nhiều hơn”, không phải thay quá nhiều lần làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của con. Thế là em mua về một mớ tã cho bé sơ sinh loại dày nhất.

Tuy nhiên, chuyện làm mẹ đâu đơn giản như em nghĩ đâu các mẹ, có trải qua thực tế mới biết nó như thế nào! Mặc dù con em rất dễ tính, cứ bú no là ngủ say liền à, thỉnh thoảng bé sẽ thức chơi xíu rồi lại ngủ tiếp nhìn yêu lắm. Thế nhưng vào buổi tối thì đúng là ác mộng các mẹ ạ, con em hoàn toàn khác hẳn, lúc đầu hôm bé ngủ rất ngoan nhưng đến tầm 11h đêm trở về sau là cứ hay thức giấc và quấy khóc.

Ban đầu em nghĩ con đói nên cho bé bú thêm, nhưng lúc no bé cũng khóc. Em lại sợ con bú no tức bụng nên bế lên cho bé ợ, thoa dầu cho ấm bụng… nói chung là làm đủ cách nhưng con vẫn khóc.

Thấy lo quá nên em có đưa con đi khám, nhưng bác sĩ bảo là bụng con em tiêu hoá tốt, sức khỏe bình thường. Chỉ là đêm con em hay thức giấc nhiều, giấc ngủ không sâu sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển não bộ và chiều cao.

Nghe bác sĩ nói vậy em càng lo, tối nào em cũng chăm con rất kỹ mà không biết sao con vẫn khóc, vẫn thức đêm… Hơn 1 tháng trời em vật lộn với các giấc ngủ đêm của con, cả 2 mẹ con đều mất ngủ mẹ thì phờ phạc, mặt hốc hác vì thiếu ngủ, còn con thì kém linh hoạt, người lúc nào cũng lừ đừ, mệt mỏi.

Không những vậy, sau thời gian dài thức đêm, khóc đêm con em ngày càng bú mẹ kém hơn hẳn. Đúng ra càng lớn thì con sẽ bú càng nhiều nhưng con em thì ngược lại, bú ngày một ít đi, cân nặng cũng không tăng.

Nhìn con ngủ không ngon giấc mà em xót ruột vô cùng. Mãi đến tiệc đầy tháng của con, em được một chị tặng cho mấy túi tã quần Goodry Ultrathin, chị nói là loại này chỉ 0,25 cm nhưng thấm hút rất tốt, kêu em mua cho con dùng. Em nhìn túi tã chị đưa thấy ghi siêu mỏng thì buộc miệng than ngay với chị là con em ngủ không ngon giấc, thường xuyên thức giữa đêm, mấy loại tã mỏng này em sợ không thấm hút nhiều nên đó giờ toàn mua tã dày cho con.

Nghe em nói vậy, chị bạn em cười xòa rồi nói ngày xưa chị cũng có quan niệm “cũ rích” và sai lầm như em và kết quả là con chị cũng thức đêm, khóc đêm… nhưng sau khi chị chuyển sang dùng tã mỏng thì kết quả khác hẳn. Chị khuyên em là cứ dùng thử, nếu thấy kết quả không khả quan thì có thể chuyển sang loại dày như cũ (nếu em muốn).

Thấy chị nói có lý nên em cũng xài thử, kết quả bất ngờ lắm các mẹ ạ. 2 – 3 đêm đầu con em còn thức 1 -2 lần, nhưng mấy đêm sau thì ngủ ngon lắm, chỉ thức những lúc đói đòi bú thôi. Em thấy loại tã này có thiết kế mỏng nhưng lại siêu thấm hút và khô thoáng các mẹ ạ. Con em có vẻ ưa và không còn thấy khó chịu mỗi khi mặc tã. Đêm con ngủ ngoan và sâu lắm các mẹ, sáng thức dậy nhìn tươi tỉnh, linh hoạt chơi đùa hẳn luôn.

Từ ngày em chuyển sang dùng tã mới thì con em không chỉ khỏe hơn, không còn lừ đừ, mệt mỏi, chán bú nữa mà mẹ bỉm sữa như em cũng được nhờ. Đêm nào cũng vậy, em chỉ cần thức giấc cho con bú xong là 2 mẹ con lăn ra ngủ ngon ơ tới sáng.

Em thấy rất nhiều mẹ mắc sai lầm như em, cứ vẫn dùng tã dày với tư tưởng sẽ tốt hơn cho giấc ngủ của con, nhưng quan điểm này là sai rồi các mẹ ơi. Các mẹ nên thay đổi những suy nghĩ “cũ rích” ấy đi và tiếp thu những cái mới, cái tốt thì con mới phát triển toàn diện được ạ. Như em đây, sau hơn 1 tháng vật vã, giờ em cứ gọi là tươi rói, yêu đời lắm, và em cảm thấy hạnh phúc và thật sự tin tưởng rằng em đang làm những gì tốt nhất cho con <3

Theo WTT