Những điều thai nhi sợ hãi nhất khi ở trong bụng mẹ

Mẹ bầu có biết thai nhi sợ nhất nhất điều gì trong quá trình phát triển gần 10 tháng trong bụng mẹ không?

Qua mỗi tháng bé lại có những trải nghiệm mới lạ trong bụng mẹ và những nỗi sợ khác nhau qua từng tháng mà không phải mẹ nào cũng hiểu được.

Hãy tìm hiểu 9 điều sau để tránh những điều sơ suất và lo lắng khi bạn mang thai nhé .

Tháng đầu tiên trứng thụ tinh: Sợ nóng
Mang thai tháng đầu tiên các bà mẹ cần chú ý trứng thụ tinh rất sợ nóng. Tinh trùng và trứng gặp nhau kết thành trứng thụ tinh, các bộ phận trong cơ thể như tim, phổi, thận bắt đầu hình thành. Lúc này, bà bầu đặc biệt chú ý rời xa môi trường nhiệt độ cao, ví dụ như bồn tắm nước nóng, phòng sauna xông hơi, đồng thời tránh bị sốt cao nếu không dễ tăng nguy cơ mắc các bệnh về hệ thần kinh của thai nhi.

 

Mẹ bầu nên tránh tắm nước nóng, phòng tắm hơi trong tháng đầu tiên mang bầu để bảo vệ hệ thần kinh của trẻ

 

Tháng thứ 2: Sợ thuốc
Mang thai tháng thứ 2, phôi thai tiếp tục phát triển trở thành thai nhi. Lúc này, bà bầu bắt đầu có cảm giác không thoải mái như toàn thân không có sức lực, khẩu vị kém. Thời kỳ này tuyệt đối kỵ uống thuốc giảm đau hoặc các loại thuốc khác, bởi vì uống thuốc sẽ tăng nguy cơ trẻ chào đời bị bệnh bẩm sinh, đặc biệt là các khiếm khuyết về tim hoặc bệnh tim.

 

Mẹ bầu tuyệt đối không sử dụng thuốc trong tháng thứ 2 thai kì để bảo vệ tim của trẻ 

 

Tháng thứ 3: Sợ thuốc lá, rượu
Trong tháng thứ 3 này trẻ đã có nhịp tim, bắt đầu phát triển nhanh. Rất nhiều bà mẹ có phản ứng nôn ọe nặng trong 3 tháng đầu mang thai, điều này có thể là do thói quen ăn uống không tốt gây nên, lúc này các mẹ nên ăn nhiều ngũ cốc, tránh rượu, thuốc lá, thực phẩm chứ nhiều dầu mỡ hay lượng đường cao.

 

Hút thuốc là, uống rượu bia không chỉ có hại cho mẹ mà còn ảnh hưởng cực xấu đến thai nhi

Mẹ uống rượu quá nhiều sẽ làm thai nhi phát triển chậm, thần kinh bất thường, dị dạng, tổn thương trí tuệ, trí não tổn thương. Hút thuốc làm cho trọng lượng thai nhi bị thiếu so với chuẩn, có nguy cơ sinh non. Vì vậy thuốc lá và rượu là 2 kẻ thù lớn nhất của thai nhi, các bà bầu nhất định không được đụng vào, đồng thời cố gắng tránh xa những người hút thuốc lá.

 

Tháng thứ 4: Sợ tiếng ồn quá lớn
Đến tháng thứ 4, thai nhi có thể nghe được nhịp tim của mẹ và âm thanh bên ngoài, có thể cho trẻ nghe những bản nhạc du dương, nhẹ nhàng. Đương nhiên, bà bầu cần tránh môi trường ồn ào trong thời gian dài, tốt nhất không nên tiếp xúc với những người nói to lớn tiếng, nơi đông đúc, công trường thi công vì lúc này là thời kỳ thai nhi hình thành thính lực, cần đặc biệt chú ý.

 

Mẹ bầu tháng thứ 5 nên ở nơi yên tĩnh và cho con nghe những bản nhạc du dương để phát triển thính lực vào não bộ của trẻ

 

Tháng thứ 5: Sợ dinh dưỡng không đủ
Đến tháng thứ 5, thai nhi bắt đầu có những “động tác nhỏ”, bắt đầu mọc lông và cần có đầy đủ dưỡng chất được đưa vào từ mẹ. Lúc này bà bầu nên tăng thêm khoảng 300kl trong các bữa ăn thường ngày, nếu lo lắng mình tăng cân quá nhiều có thể tư vấn ý kiển của bác sỹ để tăng cân đúng chuẩn.

 

Các mẹ nên ăn uống đầy đủ để cung cấp dưỡng chất cho bé phát triển 

Hiện tại rất nhiều bà bầu đều thừa dinh dưỡng, rất ít người có dinh dưỡng không đủ. Tuy nhiên một khi dinh dưỡng không tốt hoặc giảm béo quá mức, có thể làm cho trẻ hấp thụ dinh dưỡng không đủ, gây nhiều chướng ngại cho sự phát triển, trí lực tổn thương. Một số bà bầu chỉ thích ăn một vài món yêu thích có thể làm cho thai nhi thiếu một số dinh dưỡng, ví dụ acid folic không đủ có thể làm cho ống thần kinh thai nhi có khiếm khuyết. Vì vậy, bà bầu cần chú ý phối hợp bữa ăn hợp lý, chú trọng cân bằng dinh dưỡng.

 

Tháng thứ 6: Sợ tia bức xạ
Đến tháng này đặc trưng trên khuôn mặt của trẻ đã cơ bản hình thành, trẻ còn có thể đưa ra phản ứng với những âm thanh ồn ào bên ngoài, bụng của bà bầu đã hiện to rõ rệt. Lúc này, các bà bầu hãy cẩn thận với các tia bức xạ xung quanh mình, ví dụ chụp X quang, màn hình máy tính… có thể làm bà bầu sẩy thai hoặc thai nhi dị tật, trí não phát triển chậm.

 

Tháng thứ 6 của thai kì là khoảng thời gian mẹ nên hạn chế tiếp xúc với tia bức xạ hay làm việc quá nhiều với máy tính

 

 

Tháng thứ 7: Thai nhi sợ mẹ căng thẳng
Vào tháng thứ 7, thai nhi đã có thể mở mắt trong một quãng thời gian ngắn, cũng có thể hoạt bát, thường xuyên động tay động chân. Lúc này nỗi sợ lớn nhất của thai nhi là người mẹ căng thẳng. Nếu bà bầu có áp lực quá lớn hoặc tâm trạng căng thẳng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, các bà bầu hãy cố gắng thư giãn, nghỉ ngơi, giữ tâm trạng thoải mái, tránh hết sức gây bất cứ tổn hại nào cho thai nhi.

 

Bà bầu nên nghỉ ngơi nhiều hơn khi đến tháng thứ 7 để không làm tổn hại đến não bộ của trẻ

 

Tháng thứ 8: Thai nhi sợ mẹ mệt mỏi
Đến tháng này, bộ não của trẻ nhanh chóng phát triển, đa phần các bộ phận trong cơ thể đã phát triển chín muồi, bụng bà bầu to rõ rệt, cơ thể nặng, hoạt động không thuận tiện, có lúc còn sưng phù chân và huyết áp tăng cao. Lúc này đã gần đến ngày lâm bồn, thai nhi sợ nhất là mẹ mệt mỏi quá độ. Bà bầu nên cố gắng giảm bớt lao động thể lực, không nên làm việc nặng và cúi khom người, có thể làm một số việc nhà nhẹ và chậm rãi đi bộ nhiều.

 

Các mẹ chỉ nên làm những công việc nhẹ nhàng để bảo vệ sức khỏe của bản thân, chờ ngày lâm bồn 

 

Tháng thứ 9: Thai nhi sợ mẹ lo lắng
Cuối cùng cũng đến khoảng tuần thai thứ 38, là khoảng thời gian bà bầu nên nghỉ làm việc, toàn tâm chuẩn bị cho trẻ chào đời.

 

Các mẹ chuẩn bị lâm bồn không nên lo lắng quá mức, hãy tận hưởng những ngày chuẩn bị chào đón bé yêu 

Tháng này thai nhi đang cảm nhận những thời khắc có ý nghĩa, tốt đẹp sau cùng trong cơ thể mẹ, vì vậy các bà bầu không được lo lắng. Lúc này, điều quan trọng nhất là kiên nhẫn. Sau khi trải quá hơn 9 tháng mang thai, bà bầu không nên lo lắng, nôn nóng việc sinh sớm, sinh muộn mà nên an tâm chờ đợi và chuẩn bị chào đón sinh mạng mới ra đời.