Tâm sự với con gái: Tâm sự khi con gái vào tuổi dậy thì

      Con gái tuổi dậy thì là quãng thời gian vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi người con gái. Đó là khi những thay đổi về cơ thể bên ngoài và những suy nghĩ bên trong có tác động không nhỏ đến các bạn nữ. Vì thế, trong khoảng thời gian này, mẹ nên là người tâm sự với con gái nhiều hơn để hướng dẫn con trong thời kỳ quan trọng này.

Tâm sự với con gái tuổi dậy thì là việc mà bất kỳ bà mẹ nào cũng nên làm
Tâm sự với con gái tuổi dậy thì là việc mà bất kỳ bà mẹ nào cũng nên làm

Tâm sự với con gái tuổi dậy thì

Sự phát triển về ngực

Sự phát triển về ngực là dấu hiệu rõ ràng nhất để mẹ biết được con gái tuổi dậy thì. Khi ngực mới phát triển, có thể có hiện tượng một bên ngực có kích thước lớn hơn ngực bên kia. Nhưng dần dần nó sẽ phát triển đều hơn hoặc khó nhận ra sự “lệch” này.

      Khi ngực đã to ra các cô bé cần mặc áo nịt. Một số cô bé thấy phấn khích khi lần đầu được mặc áo nịt ngực, đây là bước đi đầu tiên để trở thành một người phụ nữ. Tuy nhiên không ít các cô bé khác lại cảm thấy bối rối, đặc biệt nếu chúng nằm trong số những cô bé đầu tiên của một nhóm bạn mặc áo nịt. Hãy luôn thông cảm và cư xử thật tế nhị trước các nhu cầu và phản ứng của bé để bé không cảm thấy đây là một sự khó chịu nhé.

Sự thật về mụn

Tuổi dậy thì là tuổi mà mụn bắt đầu xuất hiện
Tuổi dậy thì là tuổi mà mụn bắt đầu xuất hiện

Con gái tuổi dậy thì thường mọc mụn sớm hơn so với con trai. Mọc mụn là một trong những điều hoàn toàn bình thường của trẻ khi bước vào tuổi dậy thì. Có nhiều trẻ thường tỏ ra hoang mang lo lắng trước những cái mụn khó trị ở trên mặt. Các mẹ nên gần gũi tâm sự với con gái và giải thích cho con hiểu rằng, mụn chính là bã nhờn do hoạt động của hormone gây ra. Bã nhờn làm tắc bên dưới các lỗ chân lông, tạo điều kiện cho vi khuẩn hay viêm nhiễm tiếp tục gây ra mụn. Tuy nhiên bạn cũng nên cho trẻ dùng các loại kem hay uống thuốc một cách tùy tiện.

Đối phó với vấn đề “vi-ô-lông”

Lông mềm sẽ bắt đầu mọc trên một số vùng như tay, chân, nách, vùng mu. Nhiều cô bé sẽ cảm thấy sợ hãi vì sự xuất hiện của những sợi lông như thế này. Chúng cũng sẽ thắc mắc không biết có nên cạo chúng đi hay không. Mẹ sẽ phải giải thích và tư vấn để trẻ hiểu chuyện.

      Những sợi lông này không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe thậm chí có tác dụng bảo vệ như phần lông mu ở vùng kín. Chính vì vậy bé có thể cạo đi hoặc không tùy nhu cầu cá nhân. Nếu bé quyết định cạo, bạn phải dạy bé cách sử dụng nước ấm, xà phòng và dao cạo sạch dùng riêng cho phụ nữ.

Kỳ kinh nguyệt đầu tiên

Chia sẻ với con những kinh nghiệm của bản thân
Chia sẻ với con những kinh nghiệm của bản thân

Nhiều lo lắng về tuổi dậy thì tập trung vào hiện tượng kinh nguyệt. Hãy dành thời gian giúp con gái chuẩn bị cho lần đầu có kinh. Không được để cô bé thấy sợ hãi khi lần đầu thấy kinh nguyệt, hoặc để bé rơi vào tình trạng không biết điều gì đang xảy ra hoặc tại sao nó lại xảy ra.

      Hãy nhớ là, kinh nguyệt có thể xuất hiện sớm hơn bạn nghĩ. Vì thế ngay khi ngực của con bạn bắt đầu phát triển, hai mẹ con nên thảo luận đầy đủ với nhau về chủ đề kinh nguyệt. Nếu bạn không có đủ hiểu biết để chuyện trò với con bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn, trao đổi, trò chuyện với bé.

Dạy con gái chăm sóc vùng “tam giác vàng”

Khác với vệ sinh vùng kín trước đây, khi con còn nhỏ, lứa tuổi dậy thì cần có những quy tắc rất riêng mà bé không thể tự mình khám phá ra nếu không có sự dẫn dắt của người mẹ. Nguyệt san xuất hiện chứng tỏ con gái của bạn đã lớn, hãy cư xử và chỉ bảo con như với một người lớn thực sự. Bản chất kinh nguyệt không bẩn mà chỉ để lại cảm giác khó chịu thôi, vì thế, đừng “tiêm” vào đầu con rằng kinh nguyệt bẩn, phải rửa liên tục. Thực ra, chỉ cần thay băng vệ sinh sau mỗi 3 tiếng và mỗi lần như vậy lại vệ sinh và rửa nhẹ nhàng là bé sẽ được sạch sẽ.

      Chỉ dùng nước sạch để vệ sinh vùng kín, tuổi dậy thì nhạy cảm, chưa cần thiết phải dùng đến các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ bởi axit trong các dung dịch này có thể làm thay đổi môi trường âm đạo. Cũng cần nhắc nhở con về các loại bệnh liên quan đến vùng kín như bị viêm nhiễm, khí hư có mùi khi vệ sinh không sạch sẽ để bé biết và phòng tránh.

      Đau bụng khi có kinh nguyệt là hiện tượng bình thường, hầu như bé nào cũng gặp phải nên hãy trấn an con ngay từ đầu về dấu hiệu này. Nếu những ngày không có kinh nguyệt, hãy khuyên con vệ sinh vùng kín khoảng 2 lần/ngày.

      Ngoài ra, mẹ cũng có thể tâm sự với con gái về các vấn đề khác liên quan đến gia đình cũng như các biện pháp tránh thai và phá thai. Tâm sự với con gái tuổi dậy thì luôn luôn rất quan trọng bởi nó là sự chuẩn bị để con gái bước vào lứa tuổi đẹp nhất của cuộc đời – tuổi thiếu nữ.