Chuẩn bị cho con vào lớp một

       Chuẩn bị cho con vào lớp một là một trong những việc quan trọng và được quan tâm nhiều nhất của các bậc cha mẹ tính từ Tết ra đối với các bậc phụ huynh có con lên 6 tuổi.

Chuẩn bị cho trẻ vào lớp một thật chu đáo
Chuẩn bị cho trẻ vào lớp một thật chu đáo

       Chẳng có cha mẹ nào là không thương, quan tâm và lo lắng cho việc học của con cái. Đặc biệt là khi dạy trẻ vào lớp một bởi đây là bước đệm, có tính quyết định đến cả việc học của bé sau này. Khi lệnh cấm dạy chữ trước ở các trường mẫu giáo được ban hành, nhiều phụ huynh càng lo lắng hơn. Kinh nghiệm từ nhiều phụ huynh kiên quyết không cho con học chữ sớm cho thấy, nếu có sự chuẩn bị tâm lý và các kỹ năng cơ bản thật tốt cùng với việc theo dõi sát sao, hỗ trợ từ phụ huynh khi dạy trẻ học lớp 1 thì trẻ vẫn có thể theo kịp chương trình dù giáo viên có mặc định là trẻ phải đọc thông, viết thạo trước. Chưa kể, quyết định không ép học sớm còn giúp trẻ duy trì được hứng thú học tập khi vào lớp 1. Vậy phụ huynh nên chuẩn bị điều gì cho con? Sau đây là 6 điều mà cha mẹ cần chuẩn bị cho con vào lớp một.

  1. Chuẩn bị cho con vào lớp một, tâm lý là quan trọng nhất.

       Bắt đầu gần nghỉ hè ở mẫu giáo, phụ huynh nên trò chuyện cùng con về việc năm sau con sẽ chuyển sang trường mới, đặc điểm trường đó thế nào, thậm chí, nếu có điều kiện, có thể đưa trẻ đến tham quan trường mới ấy, chỉ cho trẻ lớp học, bàn ghế, bảng….dạy cho con những điều sẽ được học thế nào ở đó. Phụ huynh có thể mua trước một số sách vở, dụng cụ học tập lớp 1, giới thiệu cho trẻ làm quen với chúng, nuôi dạy con cách thức giữ gìn những vật dụng đó. Phụ huynh nên cố gắng giới thiệu những điều tích cực, thú vị ở trường tiểu học, thay vì dọa nạt con là trường học rất khó, không học là cô giáo phạt…

       2. Dạy trẻ làm quen với nền nếp, kỷ luật của trường học.

Chuẩn bị cho con vào lớp một với tâm lý thoải mái nhất
Chuẩn bị cho con vào lớp một với tâm lý thoải mái nhất

       Có một sự thật đó là trẻ đã quen được nuông chiều ở nhà nên rất khó để giữ kỷ luật trường lớp. Do đó, để từng bước chuẩn bị cho con vào lớp một, hằng ngày, cha mẹ nên kể cho con nghe về  các câu chuyện kể có liên quan đến môi trường học đường như: giữ trật tự trong lớp, giơ tay xin phép thầy cô khi phát biểu hoặc ra ngoài, xếp hàng khi vào lớp, đứng lên chào cô khi vào lớp, tan lớp….Có thể rèn luyện, dạy trẻ bằng cách yêu cầu trẻ làm một số nhiệm vụ nào đó như vẽ tranh, tô màu, đồ chữ cái…bằng cách ngồi trên bàn học ngay ngắn trong khoảng thời gian 30-45 phút. Điều này cũng giúp làm gia tăng sự tập trung chú ý dạy trẻ, rất có ích cho con khi vào lớp 1.

       3. Hình thành các kỹ năng dạy trẻ cách tự phục vụ

       Thực chất, các kỹ năng này đã được hình thành ở trường mẫu giáo. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn cưng chiều con và giáo viên mẫu giáo, bảo mẫu vẫn đôi khi làm thay cho trẻ.

       Ở trường tiểu học, các giáo viên không thể hỗ trợ việc này. Do đó, phụ huynh phải dành thời gian để rèn luyện thật thành thạo cho con như: tự thay quần áo (trong trường hợp dạy trẻ học cả ngày với nhiều hoạt động khác nhau cần thay đổi trang phục), sắp xếp sách vở, dụng cụ học tập ngay ngắn vào cặp, tự đi vệ sinh, tự xúc ăn…

        4. Dạy trẻ các kỹ năng giao tiếp

Kích thích sự ham học hỏi ,ham hiểu biết và trí tưởng tượng của trẻ
Kích thích sự ham học hỏi ,ham hiểu biết và trí tưởng tượng của trẻ

       Chẳng hạn kỹ năng lắng nghe khi người khác nói, trả lời khi được hỏi, đặt câu hỏi cho thầy cô, bạn bè khi thắc mắc, phát âm to rõ. Đương nhiên, những điều này cũng được rèn ở mẫu giáo nhưng nhiều trẻ vẫn rất hạn chế, nhút nhát. Trước khi vào lớp 1, phụ huynh có thể đưa trẻ tham gia các hoạt động xã hội, giao lưu với nhiều người hơn. Đây cũng là cách dạy trẻ các kỹ năng mềm, giúp trẻ sống hòa đồng hơn.

       5. Phát triển khả năng tư duy, giải quyết vấn đề cho trẻ

       Bằng cách trò chuyện, hỏi đáp với trẻ một số kiến thức phổ thông để kích thích sự tò mò, khám phá, tư duy rèn luyện. Cùng với đó có thể dạy trẻ cách sử dụng ngôn ngữ. Phụ huynh nên kiên nhẫn làm điều này mỗi ngày, từng chút một bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ: coi 1 bộ phim khoa học phổ thông cho trẻ cùng với trẻ, đặt các câu hỏi để trẻ suy nghĩ, giải đáp.

       6. Làm quen chữ viết, tính toán

       Lưu ý, chỉ dừng ở mức độ làm quen như nhận diện được chữ cái, đồ theo nét có sẵn, đếm số… Có thể dạy trẻ cách cầm bút viết, ngồi đúng tư thế, viết được tên mình dù nguệch ngoạc, mục đích để trẻ tự ghi tên vào đồ dùng, sách vở khi cần thiết.

       Dạy trẻ phải bắt đầu từ những điều cơ bản nhất và phải bắt đầu ngày từ khi trẻ còn nhỏ. Trên đây là 6 bước chuẩn bị cho con vào lớp một. Chúc các bậc cha mẹ sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của con em chúng mình.