3 cách để tăng chiều cao cho trẻ một cách tự nhiên

Một vóc dáng cao lớn, cân đối là điều mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng đều muốn cho con mình. Cha mẹ hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn phương pháp và thời điểm thích hợp để tăng chiều cao cho trẻ. Bài viết dưới đây chia sẻ một số cách tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả.

Xem thêm >>> Cách trị muỗi đốt cho trẻ sơ sinh tại nhà

                            Những cách giúp nuôi con ngoan – cha mẹ khỏe

Quá trình phát triển chiều cao của trẻ qua các giai đoạn

Có ba giai đoạn cơ thể tăng chiều cao rất nhanh đó là

– Thời kỳ bào thai, giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi và giai đoạn dậy thì.

– Giai đoạn dậy thì (Nữ từ 10 – 16 tuổi, Nam từ 12 – 18 tuổi) cơ thể sẽ có 1 – 2 năm chiều cao tăng vọt từ 8 – 12cm mỗi năm nếu được nuôi dưỡng tốt. Sau dậy thì, sức lớn chậm lại, mỗi năm trẻ tăng chiều cao khoảng 2cm.

Giai đoạn tuổi dậy thì trẻ tăng chiều cao nhiều nhất
Giai đoạn tuổi dậy thì trẻ tăng chiều cao nhiều nhất

– Giai đoạn tiếp theo cho đến 25 tuổi thì sức lớn rất chậm, chỉ tăng 1 – 2 cm hoặc hầu như không tăng. Cơ thể con người hết tuổi lớn với nữ là khoảng 23 tuổi và nam là 25 tuổi.

Những yếu tố quyết định tới chiều cao của trẻ

Chiều cao của một người phụ thuộc vào các yếu tố: di truyền (23%), dinh dưỡng (32%), sự rèn luyện thân thể (20%), yếu tố khác như môi trường xã hội, bệnh tật, giấc ngủ,…

Về nguyên tắc, tăng chiều cao cho trẻ sẽ phát triển tối đa khi có một thể trạng khỏe mạnh, dinh dưỡng hợp lý, tích cực rèn luyện thể thao, chế độ sinh hoạt khoa học. Việc chọn thời điểm tác động tích cực về dưỡng chất và thể thao là cực kỳ quan trọng, đó là những giai đoạn phát triển nhanh về chiều cao, đặc biệt là giai đoạn dậy thì.

Cách tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

1. Cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể hàng ngày

Một điều dễ nhận thấy ở nước ta hiện nay đó là trẻ em thành phố cao hơn trẻ em nông thôn là do các bạn ở thành phố được chăm sóc tốt hơn, có chế độ ăn uống đầy đủ hơn. Để tăng chiều cao liên tục, cơ thể chúng mình cần được nhận đầy đủ năng lượng cần thiết hàng ngày.

Một chế độ ăn uống đầy đủ sẽ giúp trẻ tăng chiều cao nhanh hơn
Một chế độ ăn uống đầy đủ sẽ giúp trẻ tăng chiều cao nhanh hơn

Điều đặc biệt là, các bạn nên nhớ không nên măm đồ ngọt vào buổi tối, vì lượng đường sẽ làm tăng tiết insulin. Insulin cao sẽ ức chế hoạt động của hormone tăng trưởng.

2. Chăm chỉ tập thể dục thể thao

Chăm chỉ tập luyện môn thể thao giúp tăng chiều cao cho trẻ. Theo các chuyên gia thì trẻ nào thấp chỉ cần chăm chỉ luyện tập những bộ môn thể thao đặc trưng như: đi xe đạp, tập xà đơn, chơi bóng rổ, đi bơi ngày 1 giờ… thì trẻ em vẫn có thể tăng chiều cao thêm chừng 5 cm nữa đấy.

Tập thể dục thường xuyên là cách tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả
Tập thể dục thường xuyên là cách tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

3. Ngủ đủ giấc vào ban đêm

Ngoài việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, luyện thể thao, chúng mình muốn cao lớn còn phải được ngủ đủ giấc, nhất là giấc ngủ ban đêm. Hormon tăng trưởng do tuyến yên tiết ra cao nhất là vào ban đêm khoảng 11 – 12 giờ đêm khi chúng mình đã ngủ say, nếu ngủ quá muộn, ngủ nhiều ban ngày thì lượng hormon tiết ra rất ít, trẻ sẽ chậm lớn, chậm phát triển chiều cao. Vì vậy chúng mình hãy ngủ đủ giấc và ngủ có khoa học để tăng chiều cao tối đa nhé!

Nếu không ngủ đủ giấc có thể cản trở đến quá trình tăng chiều cao của trẻ
Nếu không ngủ đủ giấc có thể cản trở đến quá trình tăng chiều cao của trẻ

Hãy chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, ngủ đầy đủ giấc, ăn uống đầy đủ dưỡng chất để tăng chiều cao cho trẻ nhé!